Hãng tin AP dẫn lời các các quan chức an ninh và quân đội Iraq cho biết hai căn cứ quân sự của nước này ở Baghdad, nơi đóng quân của các nhà thầu nước ngoài và lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu, đã bị một loạt quả tên lửa tấn công hôm 9-6.

Ba máy bay không người lái đã tấn công tên lửa nhắm vào căn cứ không quân Balad nằm ở phía bắc Baghdad, một chiếc trong số đó đã bị bắn hạ. Vụ tấn công không gây ra bất kỳ thương vong hoặc thiệt hại vật chất nào. 

Theo thông báo của quân đội Iraq, đây là căn cứ đồn trú của các nhà thầu nước ngoài và binh sĩ thuộc lực lượng liên minh.

Chỉ hai giờ sau đó, một quả tên lửa khác cũng đã bắn trúng căn cứ quân sự Victory nằm cạnh sân bay Quốc tế Baghdad. Chưa rõ vụ tấn công này đến từ đâu và do tên lửa hay do hỏa lực từ máy bay không người lái.

4 quả tên lửa nã vào 2 căn cứ quân sự của liên quân Mỹ ở Iraq - ảnh 1
Căn cứ quân sự của lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu gần sân bay Baghdad đã bị tên lửa tấn công hôm 9-6. Ảnh: SPUTNIK

Hiện chưa có bất cứ lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công mới nhất này. Liên minh do Mỹ dẫn đầu sau đó tiết lộ họ đang tiến hành điều tra hai vụ tấn công tên lửa này ở Baghdad.

“Chiều tối nay, ngày 9-6, đã xảy ra vụ tấn công tên lửa từ máy bay không người lái nhắm vào các căn cứ quân sự của chúng tôi ở Baghdad. Sự việc đang được điều tra, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin ngay khi tìm được bất kì điều gì” - phát ngôn viên của liên quân cho hay.

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq đã từng là mục tiêu của nhiều vụ tấn công tên lửa trước đây. Chính quyền Mỹ thường đổ lỗi cho các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn ở Iraq tiến hành, theo hãng tin Sputnik.

Vào ngày 5-1-2020, Quốc hội Iraq đã biểu quyết với đa số phiếu ủng hộ việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi nước này, đồng thời lên tiếng ủng hộ việc điều chỉnh hình thức hợp tác với liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu. 

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu sau đó đã bàn giao lại cho quân đội Iraq một số cơ sở mà quân đội Mỹ triển khai trước đó, bao gồm một số căn cứ không quân và trụ sở của các cố vấn quân sự liên minh.