88 tên lửa Patriot không thể chặn cuộc tấn công ở Saudi Arabia
(PLO)- Một quan chức quốc phòng Nga cho rằng những hệ thống của Mỹ không có khả năng đẩy lùi các đợt không kích quy mô.

Theo hãng tin Sputnik, một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga ngày 19-9 nói rằng khoảng 88 hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ được triển khai ở Saudi Arabia đã không thể đẩy lùi các cuộc tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu của Saudi Araiba hôm 14-9 và khiến hàng chục máy bay không người lái cùng tên lửa dẫn đường xuyên qua được lưới phòng thủ.

Nguồn tin cũng bác bỏ lý do mà Ngoại trưởng Mỹ đưa ra để giải thích cho sự thấy bại của Patriot, nhấn mạnh rằng trên thực tế, hệ thống phòng không của Mỹ đơn giản là có hiệu quả thấp.

88 tên lửa Patriot không thể chặn cuộc tấn công ở Saudi Arabia - ảnh 1
Binh sĩ Mỹ đứng cạnh hệ thống phòng không Patriot của Mỹ trong cuộc tập trận của NATO năm 2017. Ảnh: AP

“Những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ rằng các hệ thống phòng không trên thế giới đều có thể không thành công trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công chỉ có lý trong trường hợp nói về một hệ thống Patriot, chặn một vật thể. Nhưng Mỹ đã triển khai một mạng lưới phòng không hùng mạnh ở Saudi Arabia, đặc biệt là ở khu vực phía bắc, với mạng lưới radar dày đặc", nguồn tin nói.

Quan chức quốc phòng Nga nói thêm rằng nếu một mạng lưới phòng không như vậy thất bại trong việc ngăn một cuộc tấn công thì có nghĩa là các thong số kỹ thuật của hệ thống Aegis và Patriot không phản ảnh được hiệu suất thực sự của chúng, vì chúng dường như không hiệu quả trong việc đối phó máy bay nhỏ và tên lửa dẫn đường.

Cũng theo nguồn tin, những hệ thống của Mỹ không có khả năng đẩy lùi các đợt không kích quy mô.

Theo hãng tin TASS, biên giới phía bắc của Saudi Arabia được bảo vệ bởi 88 hệ thống phòng không Patriot: 36 PAC-2 và 52 PAC-3 phiên bản mới hơn. Ở Vịnh Ba Tư, gần các bờ biển của Saudi Arabia, có ba tàu khu trục Mỹ được trang bị hệ thống phòng không Aegis và 100 tên lửa SM-2, nguồn tin cho biết.

 “Câu hỏi đặt ra là làm sao một hệ thống phòng thủ mạnh như vậy lại để hàng chục máy bay không người lái và tên lửa hành trình xuyên qua được? Chỉ có một lý do: Patriot và Aegis được Mỹ quảng cáo nhiều không đạt được các thông số như đã tuyên bố chính thức. Tính hiệu quả của chúng chống lại các mục tiêu nhỏ trên không và tên lửa hành trình là thấp”, nguồn tin nói. Người này thêm rằng chúng chưa sẵn sàng để đẩy lùi các cuộc tấn công trên không quy mô lớn của đối phương trong tình huống tác chiến thực sự.

Quân đội Mỹ và Saudi Arabia cùng mạng lưới phòng không hiện đại của họ không thể phát hiện những máy bay không người lái của Yemen được sử dụng để tấn công các cơ sở dầu nằm sâu trong Saudi Arabia hôm 14-9, chứng minh sự vô ích của hàng tỉ USD mà Riyadh đã bỏ ra mua chúng nhằm bảo vệ lãnh thổ của mình, theo Press TV.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận hôm 18-9 rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã thất bại trong việc chặn đứng cuộc tấn công. Ông Pompeo đang ở Saudi Arabia để thảo luận về cách đáp trả tiềm năng cuộc tấn công nhà máy dầu cuối tuần qua với Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia.

Ông Pompeo đã tỏ ra ngạc nhiên về quy mô của cuộc tấn công: “Đây là một cuộc tấn công quy mô mà chúng tôi chưa nhìn thấy bao giờ”.

88 tên lửa Patriot không thể chặn cuộc tấn công ở Saudi Arabia - ảnh 2
Tên lửa Patriot chặn những tên lửa phòng vào Saudi Arabia hoặc các nước láng giềng. Ảnh: GETTY

Saudi Arabia đã mua nhiều khẩu đội Patriot nhằm bắn hạ máy bay thù địch hoặc tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Hiện chưa rõ có bất kỳ hệ thống Patriot nào được bố trí gần các cơ sở dầu vào thời gian xảy ra cuộc tấn công hay không.

Theo báo The Washington Post, nhà sản xuất vũ khí của Mỹ Raytheon công bố giá mỗi khẩu đội Patriot là 1 tỉ USD.

Mỹ cũng sử dụng một loạt vệ tinh do thám và máy bay bay trong khu vực để thu thập thông tin tình báo và chia sẻ cho quân đội Saudi Arabia nhằm giúp vương quốc này trong cuộc chiến chống Houthi ở Yemen. Tuy nhiên, hệ thống này lại tỏ ra vô dụng vào lúc cần nhất.

“Chúng tôi chẳng có lúc nào chớp mắt đối với toàn bộ Trung Đông”, ông Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói với báo giới sau vụ tấn công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng chỉ ra thất bại hoàn toàn của hệ thống phòng không Mỹ trong chuyến thăm tới thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) gần đây.

Đứng cạnh người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Putin hôm 16-9 cho rằng Saudi Arabia sẽ tốt hơn nếu mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hoặc S-400 do Nga sản xuất, giống như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm.

Theo ông Putin, hệ thống của Nga có khả năng bảo vệ bất cứ loại cơ sở hạ tầng nào ở Saudi Arabia trước bất kỳ cuộc tấn công nào.

Phiến quân Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công hai cơ sở lọc dầu của tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia hôm 14-9. Houthi cho hay họ đã phóng 10 máy bay không người lái rạng sáng 14-9 và phá hủy thành công tất cả mục tiêu được chỉ định ở Khurais và Abqaiq. Tuy nhiên, Mỹ và Saudi Arabia một mực khẳng định Iran mới là thủ phạm.

Saudi Arabia đã mời các chuyên gia từ Mỹ, Pháp và Kuwait cùng một số quốc gia khác  đến hiện trường vụ tấn công để thu thập bằng chứng để tố cáo Iran. Hôm 18-9, Saudi Arabia đã trưng các mảnh vỡ máy bay không người lái và tên lửa mà họ tuyên bố là được phát hiện tại hiện trường vụ tấn công và nói rằng chúng giống với vũ khí do Iran sản xuất.

TRI TÚC