97 người thương vong trong vụ tấn công mỏ vàng ở Burkina Faso
(PLO)- Mặc dù đoàn xe đã có lực lượng an ninh địa phương hộ tống nhưng vụ việc đáng tiếc vẫn xảy ra. 

Một đoàn xe buýt chở nhân viên và nhà thầu của một công ty khai thác vàng thuộc Canada và đội hộ tống của họ đã trở thành nạn nhân của một cuộc phục kích vũ trang ở miền đông Burkina Faso. Vụ việc khiến ít nhất 37 người chết và 60 người bị thương, đài RT đẫn một số báo cáo cho biết.

97 người thương vong trong vụ tấn công mỏ vàng ở Burkina Faso - ảnh 1
Một mỏ vàng ở  Burkina Faso. Ảnh: REUTERS

Đoàn xe của công ty SEMAFO đã bị tấn công bởi các tay súng không xác định, tại vị trí cách một trong những mỏ vàng ở khu vực Est khoảng 40km. Mặc dù đoàn xe đã có lực lượng an ninh địa phương hộ tống nhưng vụ việc đáng tiếc vẫn xảy ra.

"Hiện khu vực quanh mỏ Bongou vẫn được bảo mật và hoạt động khai thác vàng sẽ không bị ảnh hưởng. Chúng tôi đang tích cực làm việc với tất cả các cấp chính quyền để đảm bảo sự an toàn cho nhân viên, nhà thầu và nhà cung cấp của chúng tôi"- công ty  SEMAFO nói trong một tuyên bố.

97 người thương vong trong vụ tấn công mỏ vàng ở Burkina Faso - ảnh 2
Chiếc xe bus bị tấn công. Ảnh: TWITTER


Hồi tháng 8-2018, một đoàn xe khác của SEMAFO cũng đã bị tấn công ở khu vực này. Đây được biết là một công ty khai thác có trụ sở tại Canada với các hoạt động thăm dò và sản xuất vàng ở Tây Phi. Cái tên SEMAFO là từ viết tắt của "Hội khai thác mỏ ở Tây Phi".

Burkina Faso, quốc gia nghèo ở Tây Phi, đã bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực trong hơn 4 năm qua do các nhóm vũ trang thánh chiến, trong đó một số có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

TÚ QUYÊN