Số liệu của chính phủ Ấn Độ cho thấy số ca nhiễm mới COVID-19 tại nước này tiếp tục giảm nhưng các chuyên gia lo ngại con số này không đáng tin cậy do việc xét nghiệm không đầy đủ những ca nhiễm ở các vùng nông thôn, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 17-5, Bộ Y tế và dịch vụ gia đình Ấn Độ cho biết nước này đã ghi nhận tổng cộng 24.965.463 ca nhiễm COVID-19, tăng 281.386 trường hợp so với báo cáo một ngày trước đó. Trong đó, tổng số ca tử vong là 274.390, riêng trong thời gian từ 8 giờ sáng 16-5 đến 8 giờ sáng 17-5 (giờ địa phương) là 4.106 trường hợp.

Đây là ngày thứ năm liên tiếp số ca nhiễm mới COVID-19 ở Ấn Độ giảm và là lần đầu tiên kể từ ngày 21-4, số ca nhiễm mới thấp hơn 300.000. Theo thống kê này, số ca nhiễm được ghi nhận mới đã giảm hơn 30% so với mức đỉnh điểm hơn 414.000 ca nhiễm được thông báo hôm 7-5. 

Ấn Độ báo số nhiễm mới giảm, lo ngại bỏ lọt dịch ở nông thôn - ảnh 1
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại TP Jammu, vùng lãnh thổ Jammu & Kashmir (Ấn Độ). Ảnh: AP

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh không có gì đảm bảo Ấn Độ đã vượt qua đỉnh dịch, nhất là khi biến thể B.1.6.17 của virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) với tốc độ lây lan nhanh vẫn đang hoành hành ở nước này, cũng như trên thế giới.

Lãnh đạo nhóm chuyên gia tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Soumya Swaminathan cảnh báo rằng “vẫn còn nhiều vùng chưa trải qua đỉnh dịch” khi số ca nhiễm mới vẫn tăng lên.

Bà Swaminathan chỉ ra rằng tại Ấn Độ, tỉ lệ xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính còn “rất cao”, khoảng 20%, và coi đây là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh có thể còn tồi tệ hơn.

Chuyên gia của WHO còn cảnh báo việc “xét nghiệm vẫn còn nhiều bất cập ở một lượng lớn các bang”.

Trong làn sóng COVID-19 đầu tiên xảy ra hồi năm ngoái, các ca nhiễm tập trung chủ yếu ở các vùng đô thị và chính quyền đã nhanh chóng xét nghiệm các ổ dịch. Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 tới nay, dịch bệnh có vẻ đã hoành hành nghiêm trọng hơn ở các vùng nông thôn - nơi điều kiện y tế thiếu thốn hơn nhiều.

Chuyên gia S Vincent Rajkumar thuộc trung tâm y khoa Mayo Clinic (Mỹ) còn gọi những gì mà chính phủ Ấn Độ báo cáo là “ảo tưởng” khi cho rằng việc số ca nhiễm mới giảm là do việc xét nghiệm bị hạn chế và chính quyền đã không tính tới các ca nhiễm ở nông thôn.

Giữa lúc đại dịch COVID-19 còn chưa được khống chế, nhiều ban ở miền tây Ấn Độ đang hứng chịu ảnh hưởng do bão Tauktae. Gần 150.000 người đã được sơ tán tại bang Gujarat - quê nhà của Thủ tướng Narendra Modi, trong khi việc xét nghiệm gần như sẽ bị gián đoạn.

Ấn Độ đã triển khai khoảng 182 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó 40,5 triệu người (tương đương 3% dân số) đã được tiêm đủ hai liều.