Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin nội bộ cho biết sau nhiều tuần thảo luận với các nghị sĩ Ngoại trưởng Anh Dominic Raab dự kiến sẽ công bố quyết định đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hong Kong trong phiên làm việc tại Nghị viện ngày 20-7. 

Anh chuẩn bị ra tuyên bố dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong  - ảnh 1
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trên đường đến hội kiến với Thủ tướng Boris Johnson ở Phủ Thủ tướng vào tháng 2. Ảnh: AFP

Theo đài BBC, Hong Kong đến nay đã ký hiệp định dẫn độ nghi phạm với 20 quốc gia trên thế giới, không có Trung Quốc. Trong tháng 7 đã có hai nước Canada và Úc đình chỉ hiệp định này với Hong Kong nhằm phản đối việc ban hành luật an ninh đặc khu mới.

Nếu ra tuyên bố chính thức, Anh sẽ là nước thứ ba và quốc gia châu Âu đầu tiên ngừng hợp tác dẫn độ Hong Kong trong bối cảnh các lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng đang thảo luận về vấn đề này.   

Một ngày trước đó, ông Rabb có lên tiếng xác nhận với hãng tin Sky News rằng sẽ đến Nghị viện Anh để thông báo về một loạt vấn đề khác nhau, trong đó có hiệp định dẫn độ, nhưng không nói rõ là sẽ ngừng hoàn toàn hiệp định. 

Dù vậy, một số nhân vật đáng chú ý đã lên tiếng ủng hộ động thái của Ngoại trưởng Dominic Raab. Đơn cử, thành viên của Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc (IPAC) - nghị sĩ Anh Iain Duncan Smith gọi đây là bước đi đúng đắn để đáp trả việc Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào nội bộ Hong Kong.

Trong khi đó, cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên Hong Kong Nathan Law chia sẻ gần đây có trao đổi với một số nghị sĩ Anh về vấn đề này và tâm lý chung đều ủng hộ London ngừng hoàn toàn hiệp định dẫn độ với Hong Kong.

"Thay đổi đang đến gần" - Nathan Law nhấn mạnh. 

South China Morning Post nhận định việc Anh đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hong Kong nhiều khả năng sẽ tiếp tục đẩy quan hệ nước này với Trung Quốc vào giai đoạn căng thẳng mới.

Mới đây nhất, London ra quyết định cấm tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G nước này, đồng thời sẽ loại bỏ toàn bộ thiết bị của Huawei khỏi hạ tầng 5G Anh từ nay cho đến năm 2027.   

Phản ứng lại, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Anh sẽ phải "trả giá" cho động thái trên và Bắc Kinh sẽ làm mọi cách để bảo vệ "quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc".