"Chúng tôi sẽ không đánh đổi: Những người này đã bắt giữ tàu Anh một cách trái phép, luật pháp quốc tế cần phải được duy trì", Ngoại trưởng Dominic Raab tuyên bố hôm 1-8 trong chuyến đi đến Thái Lan dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52, hãng tin Reuters cho biết.

Anh: Không có chuyện đổi tàu với Iran - ảnh 1
Tân Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Ảnh: EPA

"Chúng tôi sẽ không đổi một con tàu bắt giữ đúng pháp luật với một tàu bị bắt trái phép. Tôi e rằng Anh sẽ không cân nhắc bất kỳ hoạt động đổi chác" - ông Raab nói thêm.

Được biết phát ngôn của Ngoại trưởng Raab được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani gửi lời chúc mừng tân Thủ tướng Anh Boris Johnson, bày tỏ hy vọng vọng quan hệ hai nước tốt đẹp hơn dưới thời lãnh đạo mới và đề xuất phương án giảm căng thẳng.

Trước đó vào ngày 29-7, Ngoại trưởng Anh cũng đã đưa ra tuyên bố không đổi tàu tương tự. Ông khẳng định vấn đề không nằm ở việc trao đổi mà ở nỗ lực duy trì luật pháp và hệ thống tư pháp quốc tế. 

"Nếu họ tuân thủ quy luật pháp quốc tế và ngừng các hành động bất hợp pháp như đã làm ở Gibraltar, họ sẽ nhận được phản ứng phù hợp từ Iran", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh, cam kết Anh sẽ nhận được "phản ứng tương xứng" nếu thả tàu dầu Iran.

Ngày 19-7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo bắt tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh với lý do "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế", cho rằng tàu này không hồi đáp tín hiệu cấp cứu và tắt hệ thống định vị sau khi đâm tàu cá Iran. London lên tiếng cáo buộc đây là hành động trả đũa vụ bắt tàu dầu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 4-7.