"Chúng tôi không hề ngả về phía Mỹ hay Trung Quốc. Chúng tôi chỉ muốn một ASEAN cùng nhau đoàn kết chống lại bất kỳ hành vi đe doạ, bắt nạt trong trong thương mại nào", tờ The Manila Times dẫn phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN Arin Jira tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ ba cho biết.

"Chúng tôi muốn chắc rằng chúng tôi có thể làm ăn trong hoà bình. Nhưng điều chúng tôi đang kiến nghị là những lãnh đạo ASEAN nên ngồi lại với nhau nói chuyện với hai nước lớn kia: Này, hãy cùng tìm điểm chung đi và hãy đảm bảo rằng chúng tôi có thể sống trong một thế giới hoà bình và yên ổn làm ăn", ông Jira nói thêm. 

'ASEAN cần đoàn kết chống bắt nạt và đe doạ thương mại' - ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN Arin Jira. Ảnh: THE NATION

Theo ông, việc đàm phán với Mỹ và Trung Quốc thật sự không có gì bất cập về lâu dài và ASEAN chỉ cần một lãnh đạo đủ cứng rắn. Ông nhấn mạnh hai cường quốc trên cần phải biết các nước xung quanh đang phải nhận lấy hậu quả từ cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, những hậu quả này, về mặt tích cực, có thể là hồi chuông cảnh tỉnh để các thành viên trong khối đẩy mạnh thực hiện các cải cách và phát triển cơ sở hạ tầng.

"Tôi cho rằng thương chiến Mỹ-Trung đang kìm hãm tăng trưởng của chúng ta. Nhưng ASEAN phải lên tiếng. Năm nay, Thái Lan, nước đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, đã được mời dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). ASEAN nên kêu gọi hoà bình trong kinh tế trên toàn thế giới. Chúng ta phải mạnh mẽ hơn", Chủ tịch Jira chia sẻ.

Ông cũng khẳng định cả thế giới hiện đều muốn làm ăn với khối ASEAN và đây là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.