Cựu y tá tử thần người Đức người từng bị kết án chung thân vì tội giết người, hôm 6-6 bị tuyên án chung thân lần thứ hai vì tội đã giết chết tổng cộng 85 người. Thẩm phán cho rằng tội lỗi của anh này là không thể hiểu được, tờ New York Times đưa tin.

Y tá Niels Hogel, 42 tuổi được ví là y tá tử thần, kẻ giết người hàng loạt kinh hoàng nhất ở thời bình. Phiên tòa nói rằng việc xử lý anh ta như một cách thực thi công lý muộn màng bằng cách tìm ra được nguyên nhân thực sự khiến những bệnh nhân đó qua đời. Theo luật của Đức, với những tội ác như vậy thì mức án cao nhất là chung thân, với khả năng được tha bổng sau 15 năm.

Bản án đối với y tá ‘tử thần’ giết 85 bệnh nhân - ảnh 1
Niels Hoegel tại phiên tòa. Ảnh: NYT

Theo New York Times, năm 2005 một đồng nghiệp phát hiện hành vi sát nhân của Niels Hogel, khi y tá này đang tiêm thuốc quá liều cho một người bệnh. Vì tội này, Hoegel bị tuyên phạt tù bảy năm vào năm 2008.

Sau khi bị kết tội có âm mưu giết người tại các bệnh viện ở Oldenburg và thành phố kế cận Delmenhorst, những lời kể sau đó của Hogel trước một bác sĩ tâm lý về 30 vụ sát hại khác đã thúc đẩy giới hữu trách tiếp tục vào cuộc.

Họ khai quật nhiều xác người chôn được chôn từ năm 1999 đến 2005 và tiến hành thử nghiệm để tìm dấu vết của loại hỗn hợp thuốc độc mà Hogel điều chế. Đến năm 2015, anh bị lĩnh án tù chung thân vì tội giết sáu người. Nhưng vụ việc chưa dừng lại ở đó.

Sau nhiều năm điều tra, cảnh sát phát hiện Hogel có liên quan đến cái chết của ít nhất 300 bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện cảnh sát chỉ mới tìm được rất ít bằng chứng cho thấy những bệnh nhân đã chết đó là do Hogel sát hại.

Trước tòa, bị cáo Hogel thừa nhận đã giết người vì “quá nhàm chán” và cũng muốn gây ấn tượng với đồng nghiệp khi tiêm hỗn hợp thuốc gây trụy tim hoặc khiến tuần hoàn máu bị ngưng đột ngột, trước khi cố gắng cứu sống họ.

Ngoài ra, khi được hỏi động cơ nào đã khiến Hoegel có thể ra tay tàn độc với các bệnh nhân của mình bằng việc cho họ uống hoặc tiêm thuốc quá liều, câu trả lời các điều tra viên nhận được là vì ông ta có sở thích quái đản muốn chứng kiến họ ở trong trạng thái giằng co giữa sự sống và cái chết.

Nhà điều tra của cảnh sát Arne Schmidt gọi vụ việc thuộc dạng “chưa từng có trong lịch sử CH Đức”.