Theo hãng tin Reuters, ngày 13-7, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về quyền tự do ngôn luận - ông David Kaye lên tiếng cáo buộc Nhà Trắng công kích dữ dội nhằm vào truyền thông, đồng thời đề cập đến “hiệu ứng Trump” lên quyền tự do báo chí toàn cầu.

Báo cáo viên LHQ lên tiếng về 'Hiệu ứng Trump'  - ảnh 1
Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về quyền tự do ngôn luận  - ông David Kaye. Ảnh: Rick Bajornas/UN PHOTO

Trong cuộc họp báo chính thức cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ sáu năm của mình, ông Kaye thẳng thắn nói trong một loạt các bình luận rằng ông hy vọng các cuộc công kích nhằm vào các nhà báo Mỹ sẽ kết thúc khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng.

Ông Kaye xác định rằng các hình thức tấn công bao gồm chỉ trích các phóng viên, truyền bá thông tin sai lệch và liên kết với các tổ chức truyền thông bảo thủ.

Khi được hỏi về tác động của ông Trump đối với tự do báo chí thế giới, báo cáo viên đặc biệt nói: “Hiệu ứng Trump là một điều rất tiêu cực”.

Phản pháo lại, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere trả lời Reuters rằng “không có chính quyền nào khác minh bạch như chính quyền của ông Trump, chúng tôi muốn tất cả các tin tức đều công bằng và chính xác”.

Ngày 13-7, ông Kaye cũng đưa ra những lo ngại việc hạn chế thông tin của các chính phủ đã góp phần lan truyền bệnh, làm cho đại dịch COVID-19 trở nên tồi tệ hơn. Ông cũng chỉ trích cách kiểm soát thông tin mang tính đàn áp của Trung Quốc.