Người được cho là ảnh hưởng đến quyết định bất ngờ vào phút chót của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính là ông Tucker Carlson, một trong những người dẫn chương trình của Fox News được ông Trump ưa thích, tờ New York Times đưa tin.

Theo tờ báo, khi mà các cố vấn của ông Trump đang thúc giục một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran để đáp trả việc bắn hạ máy bay, ông Carlson đã nói với tổng thống rằng việc sử dụng vũ lực sẽ là một điều "điên rồ".

Carlson được cho là đã nói với Trump rằng những thành viên “diều hâu” trong nội các của ông không thật sự nghĩ cho tổng thống, và nếu gây chiến với Tehran, ông Trump có thể sẽ phải chia tay cơ hội được bầu lại cho ghế Tổng thống vào năm 2020.

Khi Tổng thống Mỹ đang xem xét quyết định tấn công, ông được cho là đã bật TV tại Nhà Trắng để xem chương trình của ông Carlson, và người dẫn chương trình đã nói rằng "các cuộc chiến tranh ở nước ngoài đều kết thúc trong sự thất bại ảm đạm của Mỹ".

Báo Mỹ tiết lộ người đã ngăn ông Trump tấn công Iran  - ảnh 1
Tucker Carlson, người dẫn chương trình của Tucker Carlson Tonight. Ảnh: AP

Ông Carlson đã dành nhiều lời khen ngợi cho Tổng thống Trump vì đã chống lại sự can thiệp quân sự vào Iran. "Chính những người đã dụ dỗ chúng ta vào vũng lầy ở Iraq 16 năm trước lại đang yêu cầu một cuộc chiến mới, lần này là với Iran. Tổng thống, với uy tín lớn của mình, dường như hoài nghi về điều này - rất hoài nghi", ông Carlson nói trên truyền hình.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 21-6 với đài NBC, khi nói về quá trình ra quyết định hủy bỏ một cuộc tấn công vào Tehran, Tổng thống Trump nói rằng ông đã yêu cầu các tướng lĩnh ước tính thương vong trong trường hợp bị tấn công và nhận ra rằng con số này quá lớn cho một sự trả đũa việc bắn hạ máy bay không người lái.

Vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ tiếp nối một loạt các sự cố gây leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh kể từ giữa tháng 5, bao gồm cả các cuộc tấn công vào tàu chở dầu mà Mỹ và đồng minh đổ lỗi cho Iran.

Trong bối cảnh căng thẳng, Mỹ cũng đã triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công và một đội đặc nhiệm ném bom đến Trung Đông để gửi một "thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn" tới Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích của Mỹ hoặc của các đồng minh sẽ bị “đáp trả quyết liệt”.

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã xấu đi rất nhiều kể từ tháng 5-2018, khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tháng trước, đúng một năm sau khi Mỹ  đơn phương rút khỏi thỏa thuận, Iran tuyên bố cũng đình chỉ một số cam kết tự nguyện theo thỏa thuận, nhưng nhấn mạnh rằng họ không quan tâm đến việc phát triển vũ khí hạt nhân.