Theo chính quyền và cảnh sát tỉnh Bắc Jeolla, nam công dân Việt 21 tuổi đã rời khỏi nơi lưu trú ở thủ phủ Jeonju mà không báo cáo với chính quyền. Người này sau đó bị phát hiện làm việc bất hợp pháp tại một trang trại ở TP Namwon lân cận trong thời gian cách ly 14 ngày.

Thanh niên Việt, người được lệnh tự cách ly khi đến Hàn Quốc vào ngày 9-4, đã kiếm được khoảng 500.000 won (gần 9,6 triệu đồng) khi làm việc ở đó trong năm ngày kể từ hôm 16-4, cảnh sát cho biết.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc dự kiến sẽ sớm quyết định có nên trục xuất người này hay không. Hiện nam công dân Việt đang chờ quyết định tại một cơ sở cách ly bên trong Đại học Quốc gia Chonbuk ở Jeonju.

Báo The Korea Times: 1 người Việt trốn cách ly ở Hàn Quốc - ảnh 1
Một góc TP Jeonju. Ảnh: Citynomads

Chính phủ Hàn Quốc đã duy trì lập trường không khoan nhượng đối với những người không tuân thủ các quy tắc tự cách ly phòng dịch COVID-19, khẳng định bất kỳ người nước ngoài nào vi phạm đều sẽ bị trục xuất.

Những người bản địa vi phạm có thể phải đối mặt với án tù một năm hoặc mức phạt tối đa là 10 triệu won.

Theo thông báo được đăng trên Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 28-3, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không di chuyển và không về nước, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của các nước sở tại.

Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển, công dân cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi. 

Công dân Việt Nam về nước phải tuân thủ quy trình kiểm tra y tế và thực hiện cách ly theo quy định.