Đường đến khu trượt tuyết Les Contamines-Montjoie . Ảnh: BBC
Đường đến khu trượt tuyết Les Contamines-Montjoie . Ảnh: BBC
(PLO)- Một cậu bé 9 tuổi tại Pháp xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã tiếp xúc gần với 172 người nhưng không lây nhiễm cho bất kỳ ai. 

Truyền thông Pháp vừa đưa tin về một trường hợp nhiễm COVID-19 khá đặc biệt. Cậu bé này bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vào tháng 2 nhưng lại không lây nhiễm cho bất cứ ai đã tiếp xúc gần với cậu, kể cả người trong gia đình, hãng RT đưa tin.

Cuộc điều tra của Bộ Y tế Pháp kết luận cậu bé 9 tuổi này đã có một số biểu hiện của bệnh như sốt, ho nhưng tất cả người xung quanh cậu, bao gồm anh em ruột, cha mẹ, bạn bè, người thân… đều an toàn, không bị lây nhiễm. 

Trước đó, khi tham gia kỳ nghỉ tại khu trượt tuyết Les Contamines-Montjoie thuộc vùng Haute-Savoie (Pháp) cậu bé đã bị lây virus. Trường hợp của cậu được xác đinh là có liên quan đến một doanh nhân người Anh có tên Steve Steve Walsh. Ông Walsh bị xem là ca “siêu lây nhiễm” COVID-19 khi đã lây virus cho hơn 10 người. 

Bệnh nhi tiếp xúc 172 người nhưng không lây COVID-19 cho ai - ảnh 1
Đường đến khu trượt tuyết Les Contamines-Montjoie. Ảnh: BBC

Sau đó, bệnh nhân nhí này đã đi tập trượt tuyết ở ba nơi khác nhau. Tất cả 172 người tiếp xúc gần với cậu bé đã được cách ly để theo dõi y tế nhưng chỉ có một người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, cơ quan y tế Pháp khẳng định ca dương tính duy nhất này có nguồn lây từ người khác chứ không phải từ cậu bé trên. 

Kỳ lạ hơn nữa, cậu bé còn bị nhiễm cúm và cảm lạnh trong thời gian này và đã lây cho anh chị em mình cả hai bệnh trên nhưng lại không lây COVID-19.  

Theo hãng tin AFP, nhà dịch tễ học và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu này, TS Kostas Danis cho biết cậu bé là một minh chứng cho cách vận hành rất đặc biệt của virus SARS-CoV-2 đối với trẻ em.

Các nhà khoa học Pháp tin rằng từ nghiên cứu trên có thể thấy trẻ em không phải là nguồn lây nhiễm đáng lo ngại đối với chứng bệnh này. Do vậy, một số người cho rằng biện pháp đóng cửa các trường học trên diện rộng chưa chắc là một giải pháp tối ưu trong việc kiểm soát sự lan tràn của virus trong cộng đồng. 

Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn nhấn mạnh trẻ em là đối tượng hoàn toàn có thể bị lây bệnh. Tuy nhiên, nhờ sức đề kháng, thể chất tốt và các yếu tố khác nên đa số trường hợp trẻ em nhiễm bệnh đều ở thể nhẹ. 

Biểu hiện bệnh ở trẻ thường qua nhanh nên khả năng lây nhiễm ra cộng đồng sẽ thấp hơn người lớn nhưng không phải là không có.

Dù chưa giải thích rõ ràng được việc vì sao ít có ca bệnh nhi COVID-19 bị nặng, các nhà khoa học vẫn tin rằng hệ miễn dịch của trẻ có một cơ chế đặc biệt để đẩy lùi sự lây nhiễm nhanh hơn người trưởng thành. 

AN KHƯƠNG