Biểu tình tại Dải Gaza, hàng chục người thương vong
(PLO)- Ngày 15-5, ít nhất 16 người tại dải Gaza đã bị trúng đạn của quân đội Israel trong một cuộc biểu tình kỷ niệm 71 năm cuộc chiến tranh Ả rập – Israel (1948), mà người Palestine gọi là “nakba”.

Theo báo The Guardian, hằng năm vào ngày 15-5, người Palestine tổ chức “nakba” (hay “cuộc thảm họa") để đánh dấu sự kiện hàng trăm ngàn người Palestine trốn thoát hoặc bị buộc rời khỏi nhà của họ trong cuộc chiến của Israel.

Ngày 15-5, khoảng 10.000 người Palestine đã tập trung tại Dải Gaza, gần biên giới với Israel, sau khi Hamas thông báo đóng cửa trường học và chuẩn bị một cuộc tấn công lớn.

Các cuộc biểu tình diễn ra tại các thành phố Ramallah và Bethlehem bị chiếm đóng ở Bờ Tây.

Theo The Times of Israel, những người biểu tình đốt lốp xe, ném đá, đốt chất nổ và ném bom bóng bay vào miền nam Israel. Nhiều vụ cháy, nổ lớn đã xảy ra tại khu vực biên giới Dải Gaza và Israel.

Biểu tình tại Dải Gaza, hàng chục người thương vong - ảnh 1
Những người biểu tình ném bom về phía Israel. Ảnh: US News

Phía Israel đáp trả bằng các biện pháp chống bạo loạn. Theo Fox News, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) đăng trên Twitter với nội dung: "Ngay bây giờ: Người Palestine ở Gaza đã gây bạo loạn dọc biên giới với Israel, đã phóng các thiết bị gây cháy vào khu căn cứ của Israel. Đó là những hành động bạo lực khủng bố và de dọa thường dân vô tội”. 

Biểu tình tại Dải Gaza, hàng chục người thương vong - ảnh 2
Twitter của Lực lượng Quốc phòng Israel kêu gọi những người biểu tình ôn hòa “không nên nổ súng”. Ảnh: Twitter

IDF cũng công bố những bức ảnh về một đám cháy lớn trên một cánh đồng được cho là do thiết bị nổ gây ra.

Biểu tình tại Dải Gaza, hàng chục người thương vong - ảnh 3
Khói bốc lên từ đám cháy trên đất Israel do bom bóng bay từ Dải Gaza ngày 15-5. Ảnh: AP

Cơ quan Y tế Gaza cho biết có tổng cộng 65 người bị thương do cháy nổ, trúng đạn và vòi rồng. Trong đó có 22 trẻ em cùng ba nhân viên y tế. Phía Israel cho biết đã bắn hạ 16 người trong cuộc biểu tình ngày 15-5.

Biểu tình tại Dải Gaza, hàng chục người thương vong - ảnh 4
Nhân viên y tế Palestine khiêng một người bị thương ở phía nam Dải Gaza trong ngày biểu tình Nakba 15-5. Ảnh: AFP

Tờ The Times of Israel cho biết cuộc biểu tình năm nay “cơ bản ôn hòa” hơn năm 2018 vốn bị căng thẳng và trùng với thời điểm Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem.

Biểu tình tại Dải Gaza, hàng chục người thương vong - ảnh 5
Người biểu tình Palestine gần hàng rào biên giới phía đông thành phố Gaza. Ảnh: AFP

Năm ngoái, 62 người Palestine đã bị giết, trong đó có tới 53 người là phần tử khủng bố, 8 người chết trong trận đấu súng với lực lượng IDF.

Cuộc biểu tình ngày 15-5 diễn ra hai tuần sau khi ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và quân đội Israel.

Theo The Guardian, uớc tính có khoảng 5 triệu người tị nạn Palestine trên khắp Trung Đông. Các phe phái chính trị và các nhóm xã hội dân sự của Palestine đã yêu cầu chấm dứt các cuộc phong tỏa tại Gaza và cho khoảng 2 triệu người tị nạn Palestine được phép trở về quê hương ở Israel.

Tuy nhiên, Israel nói rằng việc hồi hương của người Palestine sẽ ảnh hưởng đến quốc gia phần đông người Do Thái này.

Hamas, Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn
Hamas, Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn
(PLO)- Đài RT dẫn tin từ truyền thông Palestine, Hamas và Israel đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn sau hai ngày đối đầu xuyên biên giới Israel và Dải Gaza gây ra nhiều thương vong.

NGUYÊN VĂN