Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân rời Iraq ngay lập tức
(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một cảnh báo an ninh vào sáng sớm ngày 3-1 (giờ địa phương), kêu gọi người Mỹ ở Iraq rời khỏi đất nước này ngay lập tức, sau vụ không kích tiêu diệt tướng Iran.

Lời cảnh báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Iran thề sẽ trả thù Mỹ vì cuộc không kích giết chết vị tướng hàng đầu Qassem Soleimani của Iran tại sân bay quốc tế Baghdad, theo hãng truyền hình Fox News.

Thiếu tướng Soleimani thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thiệt mạng trong vụ không kích ở sân bay quốc tế Baghdad, Al-Jazeera đưa tin ngày 3-1. Ông là chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, đồng thời chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động quân sự bí mật bên ngoài lãnh thổ Iran.

“Vì sự căng thẳng gia tăng quá mức ở khu vực Iraq, chúng tôi kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi Iraq ngay lập tức” - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân rời Iraq ngay lập tức - ảnh 1
Người Iran nổ súng trong khi lính Mỹ bắn hơi cay đáp trả tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 1-1-2020. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết tất cả hoạt động lãnh sự đều bị tạm dừng tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

"Những người dân Mỹ ở Iraq hiện tại không được di chuyển lại gần khu vực Đại sứ quán" - Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ không kích vào sân bay Baghdad.

"Theo chỉ đạo của tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động phòng thủ quyết đoán để bảo vệ các nhân viên ngoại giao Mỹ, bằng cách tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Iran” - Lầu Năm Góc cho biết.

KHÔI CHƯƠNG