Hãng tin Reuters ngày 7-4 cho hay Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly vừa nộp đơn từ chức sau khi ông chỉ trích và sa thải một chỉ huy tàu sân bay viết đơn cầu cứu về tình hình COVID-19 lây lan trên tàu ông lãnh đạo.  

Trong thư từ chức gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, ông Modly nói ông "rất biết ơn" được phục vụ cùng tất cả các thành viên lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến, ông ca ngợi các binh sĩ đã nâng đỡ nước Mỹ và làm cho nước này trở nên vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ từ chức liên quan xử lý dịch COVID-19 - ảnh 1
Bộ trưởng Hải quân Mỹ trong một phiên làm việc với Thượng viện Mỹ hồi tháng 12-2019. Ảnh: CNN

"Đó cũng là lý do vì sao tôi đệ đơn từ chức ngay lập tức. Bộ Hải quân cần một người lãnh đạo đặt lợi ích quốc gia và lợi ích của toàn thể hải quân làm trọng", ông Modly viết trong thư. 

Bên cạnh đó, trong thư gửi toàn bộ lực lượng hải quân Mỹ về quyết định từ chức, ông Modly cũng công khai xin lỗi về các hành vi đi quá giới hạn của mình.

"Tôi đã bị lạc lối và rất xin lỗi vì những phát ngôn của mình và vì chúng giờ đây lan truyền đầy trên truyền thông (...) Tôi là Bộ trưởng Hải quân và các bạn cần phải nhận được nhiều hơn thế. Tôi chịu trách nhiệm mọi thứ đã gây ra", ông Modly nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, người kế nhiệm ông Modly sẽ là một chuẩn đô đốc về hưu tên James McPherson. 

Bình luận về các diễn biến trên, Tổng thống Donald Trump khẳng định hành động của ông Modly là hoàn toàn "vô tư, không vụ lợi" do không muốn làm rối loạn đất nước. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó cũng từng bảo vệ ông Modly giữa rừng dư luận chỉ trích.  

Quyết định từ chức của ông Modly được đưa ra chỉ năm ngày sau khi viên chỉ huy tàu sân bay nói trên bị cách chức - động thái vốn được xem là quá nặng tay và vội vàng do Lầu Năm Góc còn chưa mở cuộc điều tra chính thức. 

Cuối tháng trước, truyền thông Mỹ đã đăng tải nội dung bức đơn cầu cứu của viên chỉ huy này. Ngay lập tức, Bộ trưởng Modly quyết định cách chức ông này vì cho rằng viên chỉ huy để rò rỉ bức thư, vi phạm nguyên tắc bảo mật và chứng tỏ không đủ năng lực ứng phó tình hình.

Trong một đoạn ghi âm được rò rỉ mới đây, ông Modly cũng có những phát ngôn xúc phạm viên chỉ huy khi phát biểu trước hàng ngàn thủy thủ.

Cụ thể, ông Modly chỉ trích viên chỉ huy “hoặc quá ngây thơ hoặc quá ngớ ngẩn” không xứng đáng được giao lãnh đạo một tàu sân bay. Ông cũng chỉ trích viên chỉ huy đã ”phản bội” và cố ý “tạo bão dư luận” thông qua việc phát tán rộng rãi cảnh báo về COVID-19 trên tàu sân bay.

Hậu quả của phát ngôn đi quá giới hạn này là ngày 6-4 ông Modly đã phải lên tiếng xin lỗi Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith kêu gọi ông từ chức. 

"Việc làm của Bộ trưởng Hải quân Modly cho thấy một cách tiếp cận mù mờ, tập trung vào cái tôi cá nhân hơn là một vai trò lãnh đạo bình tĩnh, hiệu quả và kiên định mà chúng ta rất cần trong cuộc khủng hoảng này", ông Smith nhận xét.