Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 8-7 đã phủ quyết các kế hoạch hỗ trợ người bản địa chống lại dịch COVID-19.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 8-7 đã phủ quyết các kế hoạch hỗ trợ người bản địa chống lại dịch COVID-19.
(PLO)- Tổng thống Brazil phủ quyết kế hoạch hỗ trợ cộng đồng người bản địa nước này phòng chống COVID-19, cho rằng đây là việc làm tốn kém và trái hiến pháp.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 8-7 đã phủ quyết các kế hoạch kêu gọi chính phủ nước này hỗ trợ và cung cấp nước uống, nước sát khuẩn và bảo đảm số lượng giường bệnh cho người bản địa nhằm đối phó dịch COVID-19.

Theo Văn phòng Tổng thống Brazil, những kế hoạch trên đã "đi ngược lại với lợi ích cộng đồng" và "trái hiến pháp", tạo ra thêm chi phí cho chính phủ Brazil mà không có nguồn thu về để bù đắp khoản chi phí đó.

Ông Bolsonaro đã phủ quyết kế hoạch gồm 16 phần nhằm giải quyết mối đe dọa do COVID-19 gây ra với người dân bản địa Brazil. 

Tuy nhiên ông Bolsonaro vẫn đồng ý cho phép cộng đồng này được hỗ trợ xét nghiệm và xe cứu thương, cũng như thiết bị y tế khi cần.

Brazil phủ quyết kế hoạch hỗ trợ người bản địa chống COVID-19 - ảnh 1
Một đứa trẻ bản địa ở Brazil ngày 4-5-2020, khi dịch COVID-19 tiếp tục gây nhiều thiệt hại cho nước này. Ảnh: REUTERS

Dân bản địa Brazil có khoảng 850.000 người. Do sống ở những vùng xa xôi, ít tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe, nên đây là cộng đồng dễ bị ảnh hưởng và tổn thương nhất khi đại dịch COVID-19 còn hoành hành ở nước này.

Ông Bolsonaro cũng phủ quyết việc cấp kinh phí cho các bang và chính quyền địa phương có kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp dành cho người bản địa, cũng như các điều khoản cung cấp cho họ thêm thông tin về dịch bệnh, bao gồm việc tiếp cận internet rộng rãi hơn.

"Chính phủ Brazil đã từ chối cung cấp những nhu cầu tối thiểu nhất để đảm bảo sự sống còn của người dân bản địa" - nhóm hỗ trợ cộng đồng bản địa Brazil (ISA) lên tiếng chỉ trích.

ISA kêu gọi Quốc hội Brazil thay đổi quyết định của Tổng thống Bolsonaro, theo hãng tin Channel News Asia.

Brazil phủ quyết kế hoạch hỗ trợ người bản địa chống COVID-19 - ảnh 2
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 8-7 đã phủ quyết các kế hoạch hỗ trợ người bản địa chống lại dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

Trước đó vào hôm 7-7, Tổng thống Brazil cho biết ông đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ông vẫn ở trong tình trạng khỏe mạnh khi tham gia phỏng vấn dù đã bị sốt, theo hãng tin Reuters.

"Mọi người đều biết rằng dịch bệnh sớm muộn sẽ lây lan cho một phần dân số đáng kể. Tôi đã dương tính với nó" - ông Bolsonaro nói khi đề cập buổi xét nghiệm hôm 6-7.

Vị tổng thống này trước đó liên tục giảm nhẹ tính nghiêm trọng của dịch bệnh này và gọi đây chỉ là "cúm vặt".

Brazil hiện là quốc gia có số ca bệnh COVID-19 cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Theo số liệu của trang Worldometer, Brazil đã ghi nhận tổng cộng hơn 1,7 triệu ca dương tính và hơn 68.000 ca tử vong do COVID-19.

KHÔI CHƯƠNG