Đài CNBC đưa tin Tổng thống Donald Trump ngày 29-3 (giờ Việt Nam) vừa tuyên bố sẽ không áp lệnh phong tỏa đối toàn bộ bang New York và một phần của hai bang lân cận là New Jersey và Connecticut sau khi thảo luận với các cố vấn ở Nhà Trắng. 

Dù vậy, nhà lãnh đạo vẫn để ngỏ khả năng sẽ tiến hành phong tỏa khu vực này trong tương lai và yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ban hành lệnh khuyến cáo đi lại đối với gần 32 triệu dân ở ba bang nói trên. 

"Chúng ta có thể không cần lúc này nhưng một ngày nào đó sẽ phải phong toả New York và một phần của hai bang New Jersey và Connecticut trong khoảng hai tuần", ông Trump nhấn mạnh. 

Cân nhắc phong tỏa New York vì COVID-19: Ông Trump lên tiếng - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump trả lời báo giới ở Nhà Trắng trong họp báo ngày 28-3. Ảnh: CNBC

CNBC nhận định chưa rõ Tổng thống Donald Trump dựa vào cơ sở pháp lý nào để ban lệnh phong tỏa cùng lúc nhiều bang như dự tính. Trong khi đó, luật pháp ở một số bang cho phép chính quyền địa phương ban bố lệnh cách ly-phong tỏa chỉ trong giới hạn biên giới của bang đó. 

Được biết ông Trump bất ngờ thông báo đang cân nhắc phong tỏa ba bang New York, New Jersey và Connecticut trong họp báo tối 28-3 (giờ địa phương). 

Ngay sau đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo khẳng định chưa từng thảo luận với ông chủ Nhà Trắng về vấn đề phong tỏa và chia sẻ ông không thích ý tưởng này. 

"Tôi có nói chuyện với tổng thống về tàu tiếp tế của Hải quân và các vấn đề khác nhưng không nói về việc phong tỏa. Tôi còn không biết nó có nghĩa là gì" - ông Cuomo nêu rõ.

Quan chức này nhấn mạnh đến nay đã yêu cầu người dân New York ở yên trong nhà và cách ly bắt buộc mọi đối tượng từ các bang khác đi vào. 

Thống đốc New Jersey Phil Murphy cũng cho biết rất ngạc nhiên khi nghe về phát ngôn của ông Trump. "Tôi có nói chuyện với Tổng thống Trump ngày 27-3 về rất nhiều vấn đề nhưng việc phong tỏa không hề được nhắc đến. Tôi thậm chí chỉ biết đến vụ này khi nghe TV đưa tin" - ông Murphy bày tỏ. 

Trong khi đó, Thống đốc Ned Lamont của bang Connecticut thông báo đang làm việc tích cực với hai người đồng cấp nói trên và kỳ vọng sẽ được thảo luận trực tiếp với ông Trump nhằm đề ra các giải pháp trong tương lai, tránh gây hoang mang trên diện rộng. 

Tính đến sáng 29-3, Mỹ ghi nhận 122.666 ca nhiễm COVID-19 với 2.026 trường hợp tử vong.