Cảnh sát Hong Kong bị cáo buộc vi phạm luật quốc tế
(PLO)- Các nhóm quyền con người lên án cảnh sát Hong Kong vi phạm luật pháp quốc tế khi bắt giữ ba quan sát viên cùng hàng trăm người khác sau một cuộc biểu tình vào ngày 1-1.

Vào hôm 1-1, một cuộc diễu hành biểu tình do Mặt trận nhân dân về nhân quyền tổ chức đã bị cảnh sát bắt dừng lại ba giờ sau khi nó bắt đầu.

Bạo lực đã leo thang sau đó, khi những người biểu tình cực đoan tràn ra vịnh Causeway và khu trung tâm, nơi họ phá hoại nhiều tòa nhà, đốt lửa và rào chắn đường.

Cảnh sát Hong Kong bị cáo buộc vi phạm luật quốc tế - ảnh 1
Những người biểu tình bắt giữ cảnh sát ở gần cửa hàng bách hóa Sogo ở vịnh Causeway. Ảnh: South China Morning Post

Cảnh sát đã thực hiện các vụ bắt giữ hàng loạt bên ngoài cửa hàng bách hóa Sogo khi có khoảng 70 người biểu tình đang có mặt ở đó.

Một số người phàn nàn rằng họ không làm gì sai nhưng do bị mắc kẹt sau khi cảnh sát buộc dây rào quanh một khu vực lớn nên họ bị bắt theo.

Tổng cộng có 464 người đã bị chặn lại ở vịnh Causeway, trong đó có 287 người bị bắt vì tội bạo loạn bất hợp pháp, còn 177 người khác đã được thả tự do, cảnh sát Hong Kong cho biết.

Cảnh sát Hong Kong bị cáo buộc vi phạm luật quốc tế - ảnh 2
Hơn 1 triệu người đã tham gia cuộc biểu tình hôm 1-1. Ảnh: South China Morning Post

Các nhóm quyền con người sau đó đã lên án cảnh sát Hong Kong vi phạm luật pháp quốc tế khi bắt giữ ba quan sát viên của họ.

“Đây là lần đầu tiên các quan sát viên của chúng tôi bị bắt kể từ khi nhóm được thành lập vào năm 2018” - một thành viên cho biết - “Chúng tôi lên án mạnh mẽ cảnh sát vì những vụ bắt người vô cớ này”.

Ông Tam Man-kei, Giám đốc của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cũng cho biết việc nhắm mục tiêu vào các giám sát viên là điều đặc biệt gây phiền toái.

Cảnh sát Hong Kong bị cáo buộc vi phạm luật quốc tế - ảnh 3
Những người biểu tình tại cuộc diễu hành ngày đầu năm mới do Mặt trận nhân dân về nhân quyền tổ chức ở vịnh Causeway. Ảnh: South China Morning Post 

Eric Lai Yan-ho, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, cho rằng thật vô lý khi bắt giam người dân mà không có đủ bằng chứng, rồi lại thả họ ra sau nhiều giờ giam giữ.

“Họ bị buộc phải quỳ trên đường phố. Thật không thể chấp nhận được" - ông Eric nói.

Cảnh sát trưởng Kwok Ka-chuen hôm 2-1 đã bác bỏ các cáo buộc trên, cho biết họ đã đưa ra những lời cảnh báo lặp đi lặp lại yêu cầu mọi người rời khỏi hiện trường.

“Không ai có quyền tham gia một cuộc bạo loạn” - ông Kwok nói - “Dù cho bạn có là một quan sát viên, việc đó vẫn không miễn cho bạn khỏi việc chịu các trách nhiệm pháp lý khi bạn đã tham gia vào một cuộc bạo loạn”.

KHÔI CHƯƠNG