Tờ South China Morning Post hôm 13-6 dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát Đặc khu Hong Kong, ông Stephen Lo, cho biết cảnh sát đã bắn hơn 150 viên đạn hơi cay và hơn 20 băng đạn nhựa để giải tán đoàn biểu tình xung quanh trụ sở Cơ quan Lập pháp  Hong Kong hôm 12-6. 

Cảnh sát Hong Kong công bố khí tài dùng đối phó biểu tình  - ảnh 1
Hình ảnh người biểu tình trước trụ sở Cơ quan Lập pháp Hong Kong hôm 12-6. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Trước đó, ở phong trào Dù Vàng năm 2014, cảnh sát được cho là đã không hề bắn đạn nhựa vào đoàn biểu tình, tuy rằng có sử dụng 84 viên đạn hơi cay, theo South China Morning Post.

Mặc dù vậy, Stephen Lo từ chối cáo buộc người của ông đã dùng vũ lực quá mức và khẳng định những trang thiết bị được triển khai đều tương đương với những thứ mà các lực lượng trị an ở các nước khác sử dụng trong các trường hợp tương tự. Ông cũng mô tả không khí buổi biểu tình rất căng thẳng và chi sẻ "đã lâu rồi tôi mới lại chứng kiến cảnh tượng như thế".

Ngoài ra, ông Lo cũng cho biết khoảng 11 người đã bị bắt giữ với các tội danh  như gây rối trật tự công cộng, tụ tập bất hợp pháp cùng nhiều tội danh liên quan đến bạo động khác.

22 cảnh sát cũng đã bị thương khi thực hiện nhiệm vụ.

Đề cập đến những va chạm giữa đoàn biểu tình và lực lượng cảnh sát, ông Lo tuyên bố cảnh sát đã hết sức kiềm chế cho đến khi họ bị tấn công bằng những cột sắt nhọn và gạch đá khiến cảnh sát buộc phải sử dụng vũ lực để ổn định tình hình và bảo vệ trụ sở Cơ quan Lập pháp. 

"Chúng tôi và các bạn đều là người Hong Kong. Chúng ta đều có chung một tầm nhìn về giữ gìn trật tự và luật pháp và chúng tôi có trách nhiệm giữ cho Hong Kong an toàn cho người dân sinh sống", ông Stephen Lo nói thêm.