Theo Nikkei Asian Review đưa tin ngày 3-1, chính quyền một số nước châu Á đã đẩy mạnh các biện pháp ngăn ngừa sự bùng phát của một loại dịch bệnh.

Hiện tại nguyên nhân gây ra dịch bệnh chưa được xác định nhưng được cho là có liên quan đến dịch SARS hoành hành năm 2002. Căn bệnh này đã gây ra hàng trăm cái chết tại châu Á và một số nơi khác. 

Dịch lần này bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trung Quốc đã ghi nhận 44 ca được chẩn đoán "khó thở do virus không rõ nguồn gốc".

Một nhà vi trùng học tại ĐH Hong Kong chia sẻ dịch lần này tương tự dịch cúm gia cầm năm 1997 và dịch SARS ở Trung Quốc. Ông cho biết động vật cũng có khả năng mang virus gây bệnh. 

Hiện tại còn 11 trường hợp vẫn đang trong tình trạng nguy kịch với các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp, sốt và khó thở. 

Các khu vực khác của châu Á cũng đã ghi nhận các trường hợp có triệu chứng đáng ngờ.

Tại Hong Kong có năm bệnh nhân bị các chứng nhiễm trùng đường hô hấp và sốt sau khi đến Vũ Hán. Hai người đã hồi phục hoàn toàn. Một người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS. Còn hai người nữa đang chờ kết quả kiểm tra. 

Các nhà chức trách ở Hong Kong, Macao, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp.

Châu Á cảnh báo dịch bệnh bí ẩn bùng nổ ở Trung Quốc  - ảnh 1
Các biện pháp kiểm tra được thực hiện chặt chẽ tại sân bay. Ảnh: REUTERS 

Chính phủ Hong Kong đang thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa. Các trường hợp nghi mắc bệnh được cập nhật hàng ngày. Công tác khử trùng cũng được thực hiện triệt để các sân bay và tàu hỏa xuất phát từ thành phố Vũ Hán.

Tại Đài Loan, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Đài Loan Chou Jih-haw cho biết các biện pháp kiểm tra an toàn và tuyên truyền về dịch bệnh đang được triển khai đối với các chuyến tàu liên quan đến Vũ Hán. 

Macao đã bắt đầu kiểm tra nhiệt độ trên tất cả các máy bay từ Vũ Hán. Mỗi ngày có hai chuyến bay trực tiếp từ thành phố Vũ Hán đến Macao.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã thành lập một trung tâm khẩn cấp để giải quyết dịch bệnh này. 

Tại sân bay Changi, Singapore, du khách đến từ Vũ Hán bắt đầu được kiểm tra nhiệt độ vào ngày 3-1. 

Châu Á cảnh báo dịch bệnh bí ẩn bùng nổ ở Trung Quốc  - ảnh 2
Du khách từ đến từ Vũ Hán sẽ được kiểm tra nhiệt độ. Ảnh: ASSOCIATED PRESS

Bộ Y tế Singapore cho biết sẽ cách ly các trường hợp có các triệu chứng của dịch bệnh. Ngoài ra, các trường hợp từng đi du lịch đến Vũ Hán trong vòng 14 ngày trước khi mắc các triệu chứng cũng sẽ được cách ly. 

Hoạt động buôn bán động vật hoang dã có nguy cơ gây bệnh cũng bị cấm để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Theo Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, các xét nghiệm ban đầu cho thấy dịch không có dấu hiệu lây trực tiếp giữa người với người. Cũng không có nhân viên y tế nào nhiễm bệnh. 

Tất cả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh tại Vũ Hán cách ly và kiểm tra y tế chặt chẽ. Ủy ban Y tế cho biết đa số các bệnh nhân làm việc tại một chợ hải sản. 

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc chia sẻ với South China Morning Post (SCMP) rằng nhóm quản lý sự cố của họ đang điều tra nguyên nhân của dịch bệnh. 

Hiện tại chưa có xác nhận chính thức nào về liên hệ giữa dịch SARS 2002 với dịch bệnh đang xảy ra.

Tờ Nhân dân Nhật Báo (Trung Quốc) cho biết các thông tin về việc này bắt nguồn trên mạng và gây hoang mang. Cảnh sát Vũ Hán đã bắt giữ tám người vì phát tán tin tức giả trên mạng về vụ việc.

SARS (hay hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng) xuất hiện ở miền nam Trung Quốc vào cuối năm 2002.

Có hơn 8.000 người bị lây nhiễm và 775 người chết vì dịch bệnh này trên toàn cầu.

Bộ trưởng Y tế Trung Quốc đã bị bãi nhiệm vào thời điểm đó sau khi WHO chỉ trích ông vì che giấu và đánh giá thấp độ nguy hiểm của SARS.