Chiến thắng bầu cử, thách thức nào đang chờ ông Modi?
(PLO)- Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầy kịch tính hôm 23-5, tiếp tục một giai đoạn cầm quyền mới với các chính sách thân thiện với doanh nghiệp và có lập trường cứng rắn đối với an ninh quốc gia, hãng Reuters đưa tin.

Dữ liệu chính thức từ Ủy ban bầu cử Ấn Độ cho thấy Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đã giành ít nhất 300 ghế trong tổng số 542 ghế tại Hạ viện, vượt xa số 272 ghế cần thiết để nắm quyền kiểm soát. Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1984 một đảng duy nhất giành đa số ghế trong Hạ viện Ấn Độ.

Chiến thắng bầu cử, thách thức nào đang chờ ông Modi? - ảnh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầy kịch tính hôm 23-5. Ảnh: REUTERS

"Cùng với nhau, chúng tôi sẽ xây dựng một Ấn Độ mạnh mẽ và toàn diện. Ấn Độ lại một lần nữa chiến thắng!", Thủ tướng Narendra Modi viết trên trang Twitter.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, một trong những thành viên cấp cao của BJP - đảng theo trường phái dân tộc chủ nghĩa của người Hindu - viết trên mạng xã hội Twitter rằng đảng này đã giành một "chiến thắng vĩ đại".

Thách thức nào cho ông Modi

Ông Modi đã dẫn dắt Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, mặc dù một số công ty nước ngoài, bao gồm Amazon, Walmart và Mastercard, đã phàn nàn về các chính sách của Ấn Độ được cho là quá thiên vị với các doanh nghiệp trong nước.

Sau chiến thắng lần này, ông Modi tiếp tục đối mặt với việc giải quyết việc làm cho hàng chục triệu thanh niên trong vài năm tới và gia tăng thu nhập cho nông dân, cũng như những vấn đề chưa được giải quyết trong nhiệm kỳ cầm quyền 5 năm qua của ông.

Madan Sabnavis, nhà kinh tế trưởng tại Care Ratings của Mumbai cho biết, những thách thức trước mắt của nền kinh tế Ấn Độ là giải quyết việc làm, vấn đề thu nhập nông nghiệp và hồi sinh ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, việc thực hiện những lời đã hứa của ông Modi sẽ không mấy dễ dàng vì đảng BJP được biết đến là một đảng thường gây chia rẽ, và nhóm thiểu số Hồi giáo Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại rằng các chính sách nhằm làm hài lòng đa số người theo đạo Hindu có thể làm mất sinh kế của họ.

Bên cạnh vấn đề kinh tế, một vấn đề khó khăn hơn chờ đợi ông Modi là giải quyết tình trạng an ninh quốc gia. Các đảng viên BJP sẽ tìm đến ông Modi để tiến hành dự án xây dựng một ngôi đền Hindu trên địa điểm của một nhà thờ Hồi giáo, nơi từng bị phá hủy bởi những người theo đạo Hindu ở thị trấn thánh Ayodhya phía bắc vào năm 1992.

"Tôi muốn ông Modi kết thúc chủ nghĩa khủng bố từ Kashmir khiến Pakistan thất bại hết lần này đến lần khác. Tôi tin chắc rằng ông Modi cũng sẽ xây dựng ngôi đền ở Ayodhya", ông Shekhar Chahal, một công dân theo đảng BJP, sống ở thủ đô New Delhi cho hay.

Chiến thắng bầu cử, thách thức nào đang chờ ông Modi? - ảnh 2
Người theo đảng BJP mang mặt nạ ông Narendra Modi xuống đường ủng hộ thủ tướng. Ảnh: AFP

Khi mới bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử, ông Modi đã chịu không ít sức ép. Hồi tháng 12 năm ngoái, đảng của ông đã thất bại tại ba cuộc bầu cử cấp bang do sự bất mãn của cử tri về tỉ lệ thất nghiệp tăng và giá nông sản èo uột.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, tình hình đã diễn biến theo chiều hướng có lợi hơn cho BJP sau vụ đánh bom liều chết khiến 40 cảnh sát thiệt mạng hồi tháng 2 ở Kashmir, khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ với Pakistan. Kể từ đó, ông Modi vận động tranh cử bằng cách nhấn mạnh vào mối quan hệ Ấn Độ-Pakistan.

Tiềm lực tài chính mạnh của BJP cũng được xem là một nguyên nhân giúp đảng này đi đến chiến thắng. BJP đã chi nhiều gấp sáu lần so với mức chi của Đảng Quốc đại cho quảng cáo trên Facebook và Google. Tổng chi quảng cáo bầu cử của BJP nhiều gấp 20 lần so với của đảng Quốc đại.

Cuộc bầu cử lớn nhất lịch sử

Cuộc bầu cử tại quốc gia đông dân thứ nhì thế giới đã diễn ra theo nhiều giai đoạn, với khoảng 600 triệu cử tri đi bầu. Cuộc tổng tuyển cử năm nay ở Ấn Độ chứng kiến tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục 67,11%, so với mức 66,40% trong kỳ bầu cử năm 2014. Kết quả sơ bộ nói trên được công bố khoảng 2 giờ sau khi công tác kiểm phiếu bắt đầu.

Thị trường chứng khoán Ấn Độ tăng điểm sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, với chỉ số Nifty tăng gần 1,4%. Đồng Rupee cũng tăng giá khá mạnh so với USD.

“Xu hướng này sẽ còn tiếp tục cho đến cuối tuần này. Không phải những diễn biến quốc tế hay kịch bản quốc tế, mà kết quả cuộc bầu cử Hạ viện mới là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta”, ông Sunil Shah, một chuyên gia phân tích thị trường Ấn Độ, nhận định.

TÚ QUYÊN