Chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố hủy kết quả cuộc tổng tuyển cử năm 2020 với lý do bầu cử “không tự do và công bằng”, hãng tin AFP cho hay.

Đầu tháng 11-2020, Myanmar tổ chức cuộc tổng tuyển cử bầu ra các nhà lập pháp dân sự ở lưỡng viện quốc hội. Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của Cố vấn nhà nước (đã bị phế truất) Aung San Suu Kyi được tuyên bố giành chiến thắng.

Ngày 26-7, ủy ban bầu cử Myanmar công bố kết quả điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Theo đó, hơn 11 phiếu bầu cho NLD bị coi là gian lận. 

Chính quyền quân sự Myanmar hủy kết quả bầu cử, nói hơn 11 triệu phiếu gian lận - ảnh 1
Bà Aung San Suu Kyi đi bỏ phiếu hôm 29-10-2020 (bỏ phiếu sớm). Ảnh: AP

Chủ tịch ủy ban bầu cử Myanmar, ông Thein Soe làm rõ rằng NLD “đã cố gắng giành lấy quyền lực nhà nước từ các đảng phái khác và các ứng viên không thuộc NLD bằng cách lạm dụng các lệnh hạn chế phòng chống COVID-19”.

Ông Thein Soe kết luận cuộc tổng tuyển cử “không tự do và công bằng” và tuyên bố hủy bỏ kết quả bầu cử.

Trước đó, khi bắt giữ các quan chức dân sự hồi đầu tháng 2 với lý do chính quyền làm ngơ trước các cáo buộc gian lận bầu cử, quân đội Myanmar đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới.

Bà Suu Kyi đã bị bắt hôm 1-2 và đang ngồi tù. Nữ chính trị gia này bị chính quyền quân sự truy tố với các cáo buộc vi phạm quy định phòng dịch, nhập lậu phương tiên liên lạc, tham nhũng… Nếu bị tuyên có tội, bà Suu kyi có thể phải ngồi tù hơn 10 năm.

Cuộc chính biến hồi tháng 2 đã đẩy Myanmar vào giai đoạn bất ổn mới. Hàng loạt cuộc biểu tình xảy ra trong khắp cả nước, phần lớn là hoạt động phản đối chính quyền quân sự và kêu gọi thả bà Suu Kyi cùng các lãnh đạo dân sự.

Theo một tổ chức độc lập chuyên theo dõi tình hình Myanmar, hơn 900 người đã chết liên quan tới các cuộc biểu tình. Chính quyền quân sự Myanmar cũng báo cáo một số trường hợp nhân viên thực thi pháp luật chết do bị người biểu tình tấn công.

Bất ổn chính trị đã cản trợ công tác phòng dịch ở quốc gia Đông Nam Á này. Tính đến ngày 26-7, Myanmar đã báo cáo 274.155 ca nhiễm COVID-19, bao gồm 7.507 trường hợp đã tử vong.

Dù năng lực xét nghiệm bị kéo giảm do hàng loạt nhân viên y tế đình công nhưng từ đầu tháng 7, Myanmar liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới trong mỗi ngày cao gấp đôi, thậm chí gấp ba, đỉnh dịch trước chính biến. Ngày 26-7, số ca tử vong vì COVID-19 tại Myanmar là gần 400, mức cao nhất kể từ đầu dịch tại nước này.

Các vấn đề chính trị và y tế được cho là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Myanmar. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Myanmar sẽ suy giảm 18% trong năm 2021.