Chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn nguyên vẹn
(PLO)- Báo cáo mật của Liên Hợp Quốc cho biết bất chấp lệnh trừng phạt, vẫn chưa có sự thay đổi nào trong chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngày 6-2, CNN dẫn báo cáo của Ủy ban chuyên gia Liên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên đang giấu vũ khí hạt nhân và bí mật cung cấp, bán vũ khí khí ra nước ngoài.

“Ủy ban nhận thấy Triều Tiên đang sử dụng các cơ sở dân sự, bao gồm cả sân bay để lắp rắp, lưu trữ và thử nghiệp tên lửa đạn đạo với mục đích ngăn ngừa các đòn tấn công phủ đầu”, báo cáo cho biết.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn nguyên vẹn - ảnh 1
Ông Kim Jong-un trong một lần giám sát thử tên lửa. Ảnh: CNN

Chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vẫn nguyên vẹn và không có sự thay đổi nào về thái độ của nước này ngay cả khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Tuần trước, ông Trump đã ca ngợi Triều Tiên vì những “tiến bộ to lớn” trong các cuộc đám phán. Tuy nhiên, báo cáo này cho biết Bình Nhưỡng vẫn sẽ cố gắng duy trì chương trình hạt nhân và đạn đạo của mình, CNN thông tin.

Được biết, Hội đồng chuyên gia biên soạn báo cáo được thành lập sau nhiều nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm ép Bình Nhưỡng từ bỏ các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, các lệnh trừng phạt quốc tế không đủ sức răn đe để ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân. “Triều Tiên tiếp tục thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua việc nhập khẩu trái phép các sản phẩm dầu mỏ và than đá”, báo cáo có đoạn.

Bên cạnh đó, các ngân hàng quốc tế và công ty bảo hiểm vô tình tạo điều kiện thanh toán và cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các tàu thuyền vận chuyển trái phép các sản phẩm dầu mỏ cho tới chuyển ngoại tệ lậu tới Triều Tiên. "Những hành động vi phạm này khiến các lệnh cấm vận mới nhất nhắm vào dầu thô, xăng và than đá của Liên Hợp Quốc không phát huy hiệu quả".

Bản báo cáo cũng cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc, cung cấp vũ khí nhỏ, vũ khí hạng nhẹ và các thiết bị quân sự khác cho phiến quân Libya, Sudan và Houthi ở Yemen, thông qua các trung gian nước ngoài.

MINH PHẠM