Chuyên gia Vũ Hán đòi ông Trump xin lỗi vụ nguồn gốc COVID-19

KHÁNH NHƯ
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 26/7/2020 - 08:43

(PLO)- Chuyên gia tại Viện virus học Vũ Hán yêu cầu ông Trump xin lỗi vì những phát ngôn không bằng chứng của ông rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 rò rỉ từ viện này.

Tờ South China Morning Post  hôm 25-7 đưa tin bà Shi Zhengli - một nhà khoa học nghiên cứu về virus hàng đầu tại Viện virus học Vũ Hán - yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump xin lỗi vì những phát ngôn không bằng chứng của ông rằng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ viện này.

Chuyên gia Vũ Hán đòi ông Trump xin lỗi vụ nguồn gốc COVID-19 - ảnh 1
Bà Shi Zhengli. Ảnh: SCMP

Bà Shi nói với tạp chí Science rằng các cuộc điều tra đã loại trừ khả năng virus là sản phẩm của phòng thí nghiệm - một giả thuyết chính ông Trump và nhiều quan chức Mỹ khẳng định.

Bà Shi phủ nhận việc bà cũng như các cộng sự đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 trước khi nó được phát hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm ngoái.

“Lời khẳng định của ông Trump rằng virus SARS-CoV-2 đã rò rỉ từ viện nghiên cứu của chúng tôi đã đi ngược lại với sự thật” - bà Shi nói.

“Việc này ảnh hưởng đến việc nghiên cứu và cuộc sống cá nhân của chúng tôi. Ông ấy nợ chúng tôi một lời xin lỗi” - bà Shi nói thêm.

Đồng thời, bà cũng lên án Viện Y tế Quốc gia Mỹ về quyết định ngừng tài trợ cho hợp tác nghiên cứu của bà với tổ chức EcoHealth Alliance có trụ sở ở New York hồi tháng 4.

Bà Shi và người đứng đầu tổ chức - ông Peter Daszak, đã nghiên cứu cách lây nhiễm từ dơi sang người và hiện đã có một số khám phá quan trọng.

“Chúng tôi không thể hiểu được hành động chấm dứt tài trợ của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, điều này hoàn toàn vô lý” - bà Shi nói.KHÁNH NHƯ

ĐỌC THÊM

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.