Hãng tin Politico ngày 11-7 cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đang chuẩn bị đi đến thủ đô Paris (Pháp) để gặp những người đồng cấp của ba nước Anh, Pháp, Ý và Đức nhằm thảo luận về nhiều chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Dự kiến, ông O’Brien sẽ tập trung vào vấn đề cạnh tranh giữa các nước phương Tây và Trung Quốc trên các phương diện như phát triển công nghệ 5G hay sự dịch chuyển chuỗi cung ứng mới.

Ngoài ra, việc duy trì hiện diện quân sự của Mỹ ở Đức và khu vực Trung Quốc nhiều khả năng cũng sẽ được mang ra đối thoại. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ sang châu Âu bàn về Trung Quốc - ảnh 1
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien (phải) trong một chuyến đi đến bang California hồi tháng 4-2019. Ảnh: AFP

Khi được hỏi tại sao Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien không tổ chức gặp mặt trực tuyến do đại dịch COVID-19 vẫn còn lây lan ở châu Âu, một phát ngôn viên của ông cho biết quan chức này muốn trực tiếp nói chuyện với đại diện các nước Anh, Pháp, Ý, Đức vì dễ thuyết phục hơn.

Politico cho biết tuần trước, Cố vấn O’Brien cũng đã có một buổi nói chuyện về mối đe doạ Trung Quốc ở bang Arizona (Mỹ). Ông nhận định giới chức Mỹ hàng chục năm qua đã đánh giá thấp sự trỗi dậy và tham vọng thay đổi trật tự thế giới của Trung Quốc. 

Do đó, giờ là lúc Washington phải "thức tỉnh" và tiến hành những động thái cứng rắn chống lại mối nguy từ Trung Quốc bằng những biện pháp cụ thể để khiến Bắc Kinh hiểu rõ rằng mọi thứ đều có hậu quả của nó. 

"Chúng tôi rất tôn trọng và ngưỡng mộ người dân Trung Quốc nhưng tình cảm đó không dành cho những lãnh đạo ở Bắc Kinh" - ông Robert O’Brien nêu rõ.