Cộng đồng người Việt tại Anh thương tiếc 39 đồng bào đã chết
(PLO)- Hơn 100 người Việt tại Anh đã tham gia buổi lễ cầu nguyện tại một nhà thờ ở phía đông London.

Ngày 2-11 (giờ Anh), một nhóm cộng đồng người Việt ở Anh đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện cho 39 nạn nhân người Việt bị phát hiện chết trong thùng xe tải đông lạnh ở hạt Essex ngày 23-10, BBC đưa tin.

Hơn 100 người đã tham gia buổi lễ cầu nguyện tại một nhà thờ ở phía đông London. Theo BBC, ở phía đông London có một cộng đồng lớn người Việt Nam theo đạo Công giáo.

Các ngọn nến được xếp thành hình con số 39, tượng trưng cho 39 nạn nhân người Việt đã thiệt mạng tại Anh.

“Chúng ta bày tỏ lòng chia buồn và chia sẻ với những người mất đi người thân… Chúng ta mong Chúa đưa họ về bên Người dù họ có không phải là tín đồ Công giáo…” - Đức Cha Nguyen nói tại buổi lễ.

Đức Cha Simon Nguyen chủ trì buổi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân. Ảnh: PA MEDIA
Đức cha Simon Nguyen chủ trì buổi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân. Ảnh: PA MEDIA

Sau buổi lễ, Đức cha Nguyen chia sẻ: “Mọi người ở đây rất đoàn kết vì tất cả chúng tôi là người tị nạn. Tất cả mọi người ở đây - chủ yếu là người Việt Nam - đến đây với tư cách người tị nạn từ những thập niên 70, 80 và 90”.

Ngày 1-11 cảnh sát Anh nói họ tin rằng tất cả nạn nhân là người Việt Nam. Hiện nhà chức trách Anh đang thực hiện khám nghiệm thi thể với 31 nam giới và tám phụ nữ nạn nhân để xác định nguyên nhân tử vong.

Các ngọn nến được xếp thành hình con số 39, tượng trưng cho 39 nạn nhân người Việt đã thiệt mạng tại Anh. Ảnh: PA MEDIA
Các ngọn nến được xếp thành hình con số 39, tượng trưng cho 39 nạn nhân người Việt đã thiệt mạng tại Anh. Ảnh: PA MEDIA

Cảnh sát Essex đang “liên lạc trực tiếp với nhiều gia đình ở Việt Nam và ở Anh và với chính phủ Việt Nam” để nhận dạng các nạn nhân. Tuy nhiên, cảnh sát Anh nói công tác nhận dạng các nạn nhân đang rất khó khăn và sẽ cần thêm thời gian vì các nạn nhân không mang theo giấy tờ tùy thân bên mình.

Báo Metro (Anh) cho biết hiện cảnh sát Essex đang cố gắng nhận diện các nạn nhân từ các dấu hiệu “hình xăm, các vết lằn, vết sẹo” trên người các nạn nhân để có thêm thông tin.

Ở phía đông London có một cộng đồng lớn người Việt Nam theo đạo Công giáo. Ảnh: PA MEDIA
Ở phía đông London có một cộng đồng lớn người Việt Nam theo đạo Công giáo. Ảnh: PA MEDIA

Ông Martin Pasmore - Trưởng thanh tra cảnh sát hạt Essex nói quá trình tìm thông tin từ cộng đồng người Việt ở Anh để nhận dạng nạn nhân có thể sẽ là “một viễn cảnh phức tạp”, do nhiều người Việt tại Anh ngần ngại cung cấp thông tin.

Thông tin mới nhất về diễn biến điều tra, cảnh sát Anh đang làm thủ tục đề nghị dẫn độ một nam giới 22 tuổi tên Eamonn Harrison bị bắt tại thủ đô Dublin (Cộng hòa Ireland) về Anh. Cảnh sát Anh cũng đang truy tìm hai anh em Christoper và Ronan Hughes ở Bắc Ireland nghi ngờ có liên quan đến vụ việc.

Tài xế Maurice Robinson lái chiếc xe tải có 39 người chết hiện bị giam sau khi bị truy tố 39 tội giết người. Ba nghi can khác liên quan vụ việc đang được tự do nhờ bảo lãnh.

ĐĂNG KHOA