Rasa- mẫu xe điện chạy bằng năng lượng hydro của Anh. Ảnh: CNN
Rasa- mẫu xe điện chạy bằng năng lượng hydro của Anh. Ảnh: CNN
(PLO)- Một công ty xe hơi có trụ sở tại miền trung Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo được một phương tiện chạy bằng động cơ hydro có thể chạy được tới 500 km chỉ bằng nước, theo báo South China Morning Post.

Mẫu xe được tạo ra bởi Qingnian Cars ở Nam Dương, một thành phố ở tỉnh Hà Nam, đã thực hiện hành trình đầu tiên vào ngày 22-5 khi các lãnh đạo địa phương đến thăm nhà máy, theo tờ Nanyang Daily.

Không biết là chiếc xe đã được thử nghiệm trên quãng đường dài hơn chưa, nhưng ông Pang Qingnian, giám đốc điều hành của công ty, nói với tờ Securities Times rằng nó sẽ có khả năng chạy được từ 300-500 km với 300-400 lít nước.

Ông Pang nói với trang Thepaper.cn: ”Chi phí nghiên cứu và phát triển là một bí mật thương mại mà tôi không thể tiết lộ. Nhưng chúng tôi không tốn quá nhiều tiền vì đây là công nghệ của riêng công ty chúng tôi”.

Ông Pang giải thích rằng động cơ của xe chạy bằng hydro được tạo ra bởi phản ứng hóa học của bột nhôm và nước, và có sự tham gia của chất xúc tác.

"Nước được sử dụng là của chúng tôi, chúng tôi không cần phải đến Trung Đông để mua [xăng]. Nước cũng không gây ô nhiễm”, ông Pang nói.

Công ty Trung Quốc tuyên bố tạo ra xe chạy bằng nước - ảnh 1
Ông Pang Qiangnian nói xe có thể chạy được đến  500 km. Ảnh: Baidu

Ông Pang cũng bác bỏ sự nghi ngờ của các chuyên gia rằng chi phí sản xuất động cơ chạy bằng hydro là quá cao, và nói rằng công ty sẽ tái chế các chất phản ứng được sử dụng trong quy trình.

Xe chạy bằng hydro đang dần trở nên phổ biến trong thị trường xe sử dụng năng lượng kiểu mới, mặc dù so với xe điện thì chúng ít phổ biến hơn. Những phương tiện này thường dung hydro phản ứng với oxy để cung cấp năng lượng cho động cơ điện.

Để dùng nước như nhiên liệu cho loại xe này, người ta sẽ phải điện phân nước để tạo ra hydro và cung cấp năng lượng cho động cơ.

Nhiều tổ chức và cá nhân trên khắp trên thế giới đã tuyên bố phát minh ra một chiếc xe chạy bằng nước, nhưng rất nhiều trong số này sau đó đã bị chứng minh là sai.

Một quan chức địa phương từ Sở Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Nam Dương xác nhận với hãng thông tấnTân Hoa Xã hôm 25-5 rằng chiếc xe chỉ mới dừng lại ở mức mẫu thử nghiệm.

Ông Zhang Wensheng, Bí thư Thành ủy Nam Dương và ông Huo Haosheng, Thị trưởng thành phố, đang đi công tác và chưa thể đưa ra bất cứ bình luận nào.

Công ty Qingnian Cars đã phát triển công nghệ hydro với Đại học Công nghệ Hồ Bắc từ năm 2006, ủy ban quản lý của Khu công nghệ cao Nanyang cho biết hôm 25-5.

Dù đã có một màn biểu diễn thử nghiệm thành công vào hôm 22-5 nhưng chiếc xe hiện vẫn chưa được đưa vào việc sản xuất hàng loạt.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, nhiều người vẫn chưa cảm thấy thuyết phục khi mà không có bằng chứng cho một hành trình thật sự của chiếc xe.

Ông Jiang Feng, giáo sư ngành khoa học vật liệu tại Đại học Giao thông Tây An, nói với Thepaper.cn rằng, ít nhất về mặt lý thuyết, một chiếc xe có thể chạy bằng nước. Chính ông cũng đã làm thử thí nghiệm tạo ta hydro từ nước và nhôm.

“Nếu bạn không hiểu vấn đề, thì ít nhất bạn nên có thái độ cởi mở. Tôi nghĩ rằng việc đưa ra những bình luận mang tính cảm xúc là không phù hợp”, ông nói.

NGUYỆT ÁNH