Hàn Quốc tăng cường xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh vào nước này. Ảnh: YONHAP
Hàn Quốc tăng cường xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh vào nước này. Ảnh: YONHAP
(PLO)- Hàn Quốc sẽ tăng cường các biện pháp kiểm dịch trong nội địa và không đề cao khả năng áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh.

Ngày 22-3, Hàn Quốc có thêm 64 ca nhiễm mới COVID-19 - số ca nhiễm trong 24 giờ thấp nhất trong vòng một tháng qua, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Tính đến hết ngày 22-3, Hàn Quốc có 8.961 ca nhiễm COVID-19, 111 trường hợp tử vong và 3.166 bệnh nhân đã được xuất viện, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

Trong hơn 10 ngày trước đó, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc có xu hướng trồi sụt quanh mốc 100 ca/ngày. 

COVID-19 Hàn Quốc: Nhiễm mới trồi sụt 100 ca/ngày rồi giảm sâu - ảnh 1
Một phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Bundang Jesaeng ở TP Seongnam, tỉnh Gyeonggi. Ảnh: YONHAP

Tính từ ngày 11-3 đến ngày 21-3, năm ngày có số người nhiễm mới ở mức 107-152 ca và sáu ngày có số người nhiễm mới ở mức 74-98 ca.

Hai ngày 18-3 và 20-3 có số ca nhiễm mới lần lượt là 147 và 152 trường hợp. Còn các ngày 17-3, 19-3, 21-3 và 22-3 có số ca nhiễm mới thấp hơn 100 trường hợp.

Hạn chế lây nhiễm từ bên ngoài vào Hàn Quốc

Ngày 22-3, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này vẫn trong tình trạng cảnh báo cao vì đang xuất hiện một số điểm bùng phát dịch COVID-19 và số ca nhiễm bệnh từ nước ngoài đang tăng lên.

Trong ba tuần gần đây, số ca nhiễm từ nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc là 113 người, chủ yếu đến từ châu Âu (gần 70%) và Mỹ (gần 20%). Trong đó, 47 ca nhiễm đã được sàng lọc và cách ly ngay khi nhập cảnh vào nước này.

Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm nhanh đối với tất cả người nhập cảnh từ châu Âu và cho cách ly 14 ngày đối với người có kết quả âm tính. Tuy nhiên, Seoul cho biết họ nghiêng về các biện pháp kiểm dịch nội địa hơn là áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh.

"Chính sách sẽ được thực hiện một cách nhất quán để ngăn chặn dòng lây nhiễm virus từ những người nhập cảnh, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu" - Giám đốc KCDC, ông Kwon Jun-wook, nói.

Ông Yoon Tae-ho, quan chức Bộ Y tế Hàn Quốc phụ trách các biện pháp phòng dịch, cho biết nước này sẽ thiết lập 40 điểm xét nghiệm ở sân bay quốc tế Incheon trong tuần này để tăng cường xét nghiệm cho người nhập cảnh.

Nhân viên y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm của người nhập cảnh sẽ được bố trí đứng sau một màng chắn bằng nhựa trong suốt để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Trong ngày 22-3, có 1.442 du khách từ châu Âu, trong đó có 152 người xuất hiện các triệu chứng bệnh, đã được xét nghiệm tại sân bay, ông Yoon cho biết.

Tình hình dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát

Trong sáng 22-3, Hàn Quốc bắt đầu hạn chế tụ tập đông người và thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế nguy cơ lây lan của virus. Chính phủ cũng kêu gọi tạm hoãn các hoạt động tín ngưỡng - tôn giáo, thể thao trong nhà và giải trí trong vòng 15 ngày. 

COVID-19 Hàn Quốc: Nhiễm mới trồi sụt 100 ca/ngày rồi giảm sâu - ảnh 2
Một xe cấp cứu ở TP Gyeongsan (tỉnh Bắc Gyeongsang) đưa một bệnh nhân nhiễm COVID-19 đến bệnh viện. Ảnh: YONHAP

Theo ông Yoon, khoảng 60% số nhà thờ trong cả nước đã tạm thời đóng cửa. Gần 3.200 nhà thờ khác không tuân thủ quy định trên đã bị chính quyền cưỡng chế bằng các mệnh lệnh hành chính.

Số ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc đã giảm nhanh sau khi nước này xét nghiệm tất cả 210.000 tín đồ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) - ổ dịch lớn nhất của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các ổ dịch mới đáng lo ngại là trung tâm hỗ trợ khách hàng qua điện thoại ở quận Guro, thủ đô Seoul và một nhà thờ Tin Lành ở tỉnh Gyeonggi.

Từ ngày 12-3, số ca xuất viện trong 24 giờ đã vượt qua số ca nhiễm mới trong cùng ngày. Trong ngày 22-3, số bệnh nhân được xuất viện là 257 người, cao gấp bốn lần số ca nhiễm mới.

Đặc biệt, theo thông báo ngày 23-3 của TP Gyeongsan (tỉnh Bắc Gyeongsang), một nữ bệnh nhân 93 tuổi đã được chữa khỏi COVID-19 và được phép xuất viện.

"Bệnh nhân này là người lớn tuổi nhất trong số các trường hợp hồi phục sau khi nhiễm COVID-19" - một quan chức thành phố cho biết.

Nữ bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm trí nhớ nhưng không có bệnh lý nền. Bà đã được điều trị trong 13 ngày và hai lần xét nghiệm gần nhất cho thấy bà âm tính với virus gây dịch COVID-19.

Trong khi Hàn Quốc có nhiều tiến triển trong việc kiểm soát dịch COVID-19, các nước ở châu Âu và Mỹ đang vật lộn với nguy cơ lớn hơn.

Toàn thế giới đã có gần 339.000 ca nhiễm COVID-19 và gần 14.690 trường hợp tử vong, theo chuyên trang theo dõi số liệu Worldometers.

Ý vẫn là ổ dịch lớn thứ hai (sau Trung Quốc) và là nước có số người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới. Mỹ, Tây Ban Nha và Đức là các ổ dịch lớn tiếp theo với số ca nhiễm mới tăng nhanh trong mấy ngày qua. 

VĂN KIẾM