Tính đến hết ngày 7-3 (giờ địa phương), số người chết vì dịch COVID-19 ở Mỹ là 19, tăng 4 ca so với ngày trước đó, theo hãng tin Reuters.

Bang thứ ba có người chết, dịch lan tới bờ Đông

2 trong số các ca tử vong mới ngày 7-3 vẫn ở bang Washington - điểm dịch nghiêm trọng nhất hiện tại của Mỹ, sau khi xuất phát từ một viện dưỡng lão ở ngoại ô Kirkland ở TP Seattle thuộc quận King.

COVID-19 Mỹ: 19 ca chết, dịch lan tới bờ Đông, thủ đô  - ảnh 1
Trung tâm chăm sóc y tế Life Care ở TP Kirkland thuộc quận King, bang Washington (Mỹ) - nơi có nhiều ca nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Với 2 ca chết trong ngày 7-3, Florida trở thành bang thứ ba có người chết sau Washington và California. Hai ca tử vong này đều ở độ tuổi 70 và từng đi ra nước ngoài. Florida cũng đang có hơn chục ca nhiễm. Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida chỉ đạo tuyên bố khẩn cấp y tế công cộng toàn bang ở mức II.

Ngoài 19 ca chết, Mỹ hiện có ít nhất 253 ca nhiễm. Hiện dịch đã lan tới hơn nửa số bang ở Mỹ và tới bờ Đông, trong đó có cả thủ đô Washington D.C. với 1 ca nhiễm, theo đài NPR. Đây là một nam giới ở độ tuổi 50, không có lịch sử ra nước ngoài.

COVID-19 Mỹ: 19 ca chết, dịch lan tới bờ Đông, thủ đô  - ảnh 2
Xe cứu thương rời trung tâm chăm sóc y tế Life Care ở TP Kirkland thuộc quận King, bang Washington (Mỹ) - nơi có nhiều ca nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận có một lính thủy quân lục chiến Mỹ ở bắc bang Virginia nhiễm sau khi trở về từ nước ngoài.

New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp

New York là bang có số ca nhiễm mới nhiều nhất Mỹ trong ngày 7-3 với 23 ca, đưa tổng số ca nhiễm tại bang này lên tới 76. Phần lớn các ca nhiễm mới này ở TP New Rochelle thuộc quận Westchester - ổ dịch xuất hiện các ca nhiễm đầu tiên của New York. Gần 60 ca ở New Rochelle liên quan đến một nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch từ ngày 27-2.

“Các bạn sẽ thấy những con số ở New Rochelle tăng lên như các bạn thấy ở các ổ dịch khác. 1 trở thành 2, 2 thành 4, 4 thành 10, rồi 12. Và rồi 12 người đó đi ra ngoài và tiếp xúc với 200, rồi 400, rồi 800 người. Và đó là điều chúng ta đang phải đối phó lúc này” - Thống đốc Cuomo nói trong buổi họp báo về tình hình COVID-19 ngày 7-3.

Số ca nhiễm tại TP New York cũng tăng hơn gấp đôi, từ 5 lên 11 trong ngày 7-3.

COVID-19 Mỹ: 19 ca chết, dịch lan tới bờ Đông, thủ đô  - ảnh 3
Hướng dẫn phòng lây nhiễm COVID-19 tại Quảng trường Thời đại ở TP New York, bang New York (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Trước tình hình này, Thống đốc New York – ông Andrew Cuomo đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp. Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền bang huy động thêm nhân lực hỗ trợ ngành y tế bang đối phó với dịch, chăm sóc số bệnh nhân đang tăng nhanh.

Theo dõi tiếp một du thuyền Princess nữa

Tại bang California, du thuyền Grand Princess với hàng chục ca nhiễm vẫn đậu ngoài khơi San Francisco. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông thiên về khả năng cho du thuyền chở 3.500 người (2.100 khách và 1.100 thủy thủ đoàn) tiếp tục đậu ngoài biển, nhưng vẫn để mở khả năng cho cấp dưới nghĩ ra khu vực nào an toàn cho du thuyền cập bến đưa người vào bờ.

COVID-19 Mỹ: 19 ca chết, dịch lan tới bờ Đông, thủ đô  - ảnh 4
Trực thăng Vệ binh Quốc gia bang California chở thiết bị xét nghiệm COVID-19 ra du thuyền Grand Princess đang đậu ngoài khơi San Francisco, bang California (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - người lãnh đạo chiến dịch chống COVID-19 của Mỹ nói du thuyền này sẽ được đưa đến một cảng phi thương mại. Mọi người trên du thuyền sẽ được xét nghiệm, và nhà chức trách y tế sẽ quyết định cách ly hay điều trị dựa vào kết quả xét nghiệm.

Du thuyền Grand Princess cùng công ty quản lý với du thuyền Diamond Princess đậu tại Nhật. Và theo ông Pence, nhà chức trách Mỹ hiện đang theo dõi một du thuyền nữa có khả năng cùng chia sẻ số thủy thủ đoàn với hai tàu Grand Princess và Diamond Princess.

Ông Trump, ông Pence có nguy cơ nhiễm

Theo Reuters, cuộc sống thường nhật ở Mỹ đang dần thay đổi, các sự kiện hội họp, giải trí đông người đều bị hủy, các trường đại học đề nghị học sinh ở nhà và học trực tuyến.

Tại bang Maryland tháng trước diễn ra hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ - một hội nghị cấp cao hàng năm. Tham dự hội nghị này có Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence. Ngày 7-3, các nhà tổ chức hội nghị cho biết một trong những người dự đã nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, người này không tiếp xúc với ông Trump và ông Pence.

COVID-19 Mỹ: 19 ca chết, dịch lan tới bờ Đông, thủ đô  - ảnh 5
Một người đàn ông mang dung dịch khử trùng đến trung tâm chăm sóc y tế Life Care ở TP Kirkland thuộc quận King, bang Washington (Mỹ) - nơi có nhiều ca nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Họp báo tại Nhà Trắng ngày 7-3, ông Stephen Hahn - ủy viên Cơ quan Thực phẩm và Thuốc của Mỹ (FDA) cho biết sẽ có tổng cộng 2,1 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 được chuyển tới các phòng thí nghiệm tư vào ngày 9-3.

Theo lời ông Hahn, hai địa phương được ưu tiên nhiều nhất là các bang Washington và California – 2 ổ dịch lớn nhất. Các nhà sản xuất cũng sẽ nhanh chóng gửi thêm nhiều triệu bộ xét nghiệm nữa, ông Hahn cho biết. Quyết định này đến trong bối cảnh chính phủ ông Trump bị chỉ trích phản ứng chậm chạp trước dịch bệnh, theo Reuters.