Theo AFP, ngày 6-3 (giờ địa phương), Tây Ban Nha thông cáo có năm ca tử vong mới do COVID-19, đưa tổng số người tử vong của nước này lên tám ca. 

Bên cạnh đó, tính đến cuối ngày 6-3, Tây Ban Nha ghi nhận 350 người nhiễm COVID-19, trong đó phần lớn tại thủ đô Madrid. Số người nhiễm tiếp tục tăng và Madrid vẫn đang trong tình trạng báo động.

Các ca tử vong đều là người cao tuổi

Về các ca tử vong mới, dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ba cụ ông ở Madrid, một cụ bà 87 tuổi ở Badalona gần Barcelona, một cụ ông 87 tuổi ở Zaragoza phía đông bắc Tây Ban Nha.

Trong số những ba cụ ông tử vong ở Madird có một cụ 76 tuổi thường xuyên đến một trung tâm chăm sóc người già ở quận Valdemoro phía nam thủ đô. Hiện nơi này ghi nhận 15 người lớn tuổi và nhân viên chăm sóc nhiễm COVID-19, theo AFP.

COVID-19 Tây Ban Nha: Báo động 8 người chết - ảnh 1
Trung tâm chăm sóc người già ở quận Valdemoro, Madrid đã đóng cửa sau khi có người tử vong vì COVID-19 hôm 6-3. Ảnh: EUROPA PRESS

Hôm 5-3, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng một cụ bà 99 tuổi, ca tử vong thứ ba tại Tây Ban Nha. Cụ bà đầu tuần này đã đến cơ sở chăm sóc ban ngày cho người già ở Madrid.

Hôm 3-3, Tây Ban Nha lên tiếng xác nhận có ca tử vong đầu tiên vì COVID-19. Người này đã chết vào ngày 13-2 nhưng chỉ được chẩn đoán nhiễm COVID-19 sau khi chết do có sự lo lắng về sự liên quan đến dịch bệnh.

“Những ca tử vong vì COVID-19 này cho thấy virus đã đến Tây Ban Nha sớm hơn mọi người nghi”, ông Antoni Trilla - trưởng phòng y tế dự phòng và dịch tễ học tại BV Barcelona nói.

Cho đến nay, tất cả các nạn nhân COVID-19 tại Tây Ban Nha là những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh cao, người cao tuổi hoặc có bệnh tiềm ẩn.

Các diễn biến trên buộc nhà chức trách phải đóng cửa tất cả 213 trung tâm chăm sóc người già ở thủ đô Madrid trong một tháng bắt đầu từ ngày 6-3 để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

"Quyết định này được đưa ra bởi vì những người lớn tuổi tại các trung tâm chăm sóc người già rất “dễ bị ảnh hưởng” do COVID-19. Đây là mối đe dọa bất thường và sắp xảy ra đối với sức khỏe cộng đồng”, theo chính quyền Madrid nói. 

Chính phủ Tây Ban Nha cố gắng kiểm soát dịch bệnh

Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định họ vẫn đang theo dõi sự phát triển dịch bệnh trên toàn quốc và thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh.

“Chúng tôi liên tục theo dõi tình hình, cung cấp sự minh bạch của thông tin và ra quyết định theo các bằng chứng khoa học có sẵn”, phát ngôn viên từ Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết.

COVID-19 Tây Ban Nha: Báo động 8 người chết - ảnh 2
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (bên trái) lắng nghe ông Fernando Simon - Giám đốc Trung tâm điều phối khẩn cấp y tế của Tây Ban Nha báo cáo về dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Hơn 200 nhân viên bệnh viện hiện đang được cách ly trên khắp Tây Ban Nha, một nửa trong số họ ở xứ Basque - cụ thể tại BV Txagorritxu và Santiagohospitals ở TP Vitoria, nơi bùng phát dịch COVID-19.

Tây Ban Nha cũng đã ban hành các hướng dẫn khuyên các công ty yêu cầu nhân viên "làm việc tại nhà" bởi vì các văn phòng làm việc được cho là nơi dễ lây nhiễm COVID-19, theo AFP.