Theo trang thống kê Worldometer, tính đến 5 giờ 40 sáng 2-8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 17.986.040 ca nhiễm và 687.563 ca tử vong vì COVID-19 Thế giới cũng ghi nhận 11.308.144 ca hồi phục.

Người nhiễm COVID-19 sẽ gặp các vấn đề về thính giác

Một số người hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 sẽ gặp các vấn đề về thính giác, một nghiên cứu mới đây cho biết, theo đài CNN.

Các chuyên gia thính học tại Đại học Manchester (Anh) đã khảo sát vấn đề thính giác của 121 bệnh nhân COVID-19 đang nhập viện điều trị.

COVID-19 thế giới: Dịch bệnh bùng phát trở lại ở nhiều nước - ảnh 1
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho một người ở TP Hattiesburg, bang Mississippi, Mỹ. Ảnh: CNN

16 người cho biết thính giác của họ tệ hơn, tám người nói rằng họ nghe kém đi, tám người khác bị ù tai và nghe thấy tiếng ồn bên trong tai.

Kết quả cuộc nghiên cứu được công bố trong một lá thư gửi Tạp chí Thính học Quốc tế, bổ sung thêm bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ảnh hưởng đến sức khỏe người nhiễm.

Ông Kevin Munro, giáo sư thính học và Trưởng nhóm chủ đề về sức khỏe thính giác tại Trung tâm nghiên cứu y sinh Manchester nói rằng virus SarS-CoV-2 có thể làm hỏng các dây thần kinh truyền tín hiệu từ tai đến não.

Dân biểu bang Arizona nhiễm COVID-19

Hiện Mỹ vẫn là vùng dịch nghiêm trọng nhất thế giới với 4.760.394 ca nhiễm và 157.785 ca tử vong. Trong ngày 1-8, nước này ghi nhận thêm 54.505 ca nhiễm và 1.038 ca tử vong.

Ngày 1-8, Dân biểu Raul Grijalva, bang Arizona đã xác định nhiễm COVID-19, theo văn phòng ông Grijalva.

Ông Grijalva cho biết hồi đầu tuần rằng ông đã tự cách ly và được xét nghiệm sau khi nghị sĩ Louie Gohmert, ở bang Texas dương tính với virus SARS-CoV-2.

Số liệu thống kê cuối ngày 31-7 cũng đánh dấu ngày thứ 10 trong tháng 7 Mỹ có số ca tử vong mỗi ngày vượt quá 1.000 người, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Trong tháng 6, chỉ có ba lần Mỹ ghi nhận số ca tử vong vượt quá 1.000.

Nam Phi có nửa triệu ca nhiễm

Nam Phi ngày 1-8 ghi nhận số ca nhiễm vượt qua con số 500.000, chiếm hơn 50% tổng số ca nhiễm COVID-19 được báo cáo ở 54 quốc gia Châu Phi, theo hãng tin AP.

Bộ trưởng Y tế Zwelini Mkhize đã công bố thêm 10.1107 ca nhiễm mới vào tối 1-8, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 503.290, bao gồm 8.153 người đã tử vong.

COVID-19 thế giới: Dịch bệnh bùng phát trở lại ở nhiều nước - ảnh 2
Các bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại một bệnh viên ở thủ đô Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AP

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, với dân số khoảng 58 triệu người, Nam Phi hiện có số ca mắc bệnh cao thứ năm trên thế giới, sau Mỹ, Brazil, Nga và Ấn Độ.

Các chuyên gia còn nói rằng con số thực sự của đại dịch trên toàn thế giới cao hơn nhiều so với các trường hợp được xác nhận, do xét nghiệm còn hạn chế và các lý do khác.

Anh lựa chọn giữa các quán rượu và trường học

Anh có thể cần phải lựa chọn giữa việc mở các quán rượu hoặc cho phép các trường mở lại nếu muốn giảm tỉ lệ người nhiễm COVID-19, một thành viên chủ chốt của nhóm tư vấn cho chính phủ về dịch bệnh COVID-19 nói với truyền thông.

“Đóng cửa một số tụ điểm, một số hoạt động có thể giúp chúng ta mở cửa lại các trường học. Chúng ta có thể đặt ra câu hỏi đâu là vấn đề cần được ưu tiên. Chúng ta có nghĩ rằng quán rượu quan trọng hơn trường học không?” -  Giáo sư Graham Medley, giáo sư ngành Bệnh truyền nhiễm tại trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London nói với đài BBC hôm 1-8.

Ý kiến của Medley đã được đưa ra một ngày sau khi nhiều quán bar và quán rượu ở các vùng phía bắc nước Anh tăng khách đột biến, dấy lên lo ngại về việc lây nhiễm COVID-19. Các quán rượu và quán bar ở Anh đã được phép mở cửa trở lại vào ngày 4- 7.

Hàng loạt quốc gia ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục

Trong ngày thứ ba liên tiếp, Ba Lan báo cáo số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát ở quốc gia này. Ngày 1-8, Ba Lan ghi nhận thêm 658 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm ở nước này lên 46.346. Bộ y tế nước này cũng báo cáo thêm năm trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết vì COVID-19 ở nước này lên 1.721.

Ngày 1-8, Bộ Y tế Iraq đã báo cáo thêm 3.346 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 124.600 ca. Đây là số ca nhiễm mới tăng kỷ lục mà quốc gia này ghi nhận được từ trước đến nay.

COVID-19 thế giới: Dịch bệnh bùng phát trở lại ở nhiều nước - ảnh 3
Hàng ngàn người Đức tụ tập tuần hành ở khu vực cổng Brandenburg phản đối các hạn chế để tránh lây nhiễm COVID-19 mà chính phủ Đức vừa ban hành. Ảnh: CNN

Đức đã gần như kiểm soát được dịch COVID-19 từ hồi đầu hè. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, dịch bệnh ở nước này đang bùng phát trở lại.

Cuối ngày 1-8 Đức ghi nhận 955 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, theo Viện Robert-Koch. Đây là con số cao nhất mà quốc gia này ghi nhận được kể từ ngày 9-5 khi dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng ở Đức.

Cuối ngày 1-8, một đám đông hàng ngàn người đã tụ tập tuần hành ở khu vực cổng Brandenburg, phản đối các hạn chế để tránh lây nhiễm COVID-19 mà chính phủ Đức vừa ban hành.

Đám đông này dường như đã bỏ qua các quy tắc giữ khoảng cách an toàn 2 m và không đeo khẩu trang, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ở Đức bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại.

Ấn Độ, quốc gia đang bị dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề cũng vừa báo cáo thêm 57.118 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua. Đây cũng là một mức tăng hàng ngày cao nhất mà quốc gia này ghi nhận từ trước đến nay, theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ.

Tính đến sáng 2-8, Ấn Độ đã có tổng cộng 1.695.988 ca nhiễm, với 36.511 ca tử vong vì dịch COVID-19, theo Bộ Y tế nước này.