COVID-19: Triệu chứng mất khứu giác phổ biến hơn ho gấp 10 lần

HOÀN ĐỨC
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 30/7/2020 - 10:41

(PLO)- Virus SARS-CoV-2 không tác động trực tiếp tới các tế bào thần kinh khứu giác mà ảnh hưởng tới các tế bào hỗ trợ chức năng của mũi.

Các nhà khoa học Mỹ công bố nghiên cứu về cơ chế virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 khiến các bệnh nhân suy giảm khứu giác tạm thời, báo South China Morning Post ngày 30-7 đưa tin.

Theo Đại học Harvard, so với người lành, người nhiễm COVID-19 có nguy cơ gặp vấn đề về khứu giác cao hơn gấp 27 lần. Trong khi đó, tỉ lệ tương ứng của các triệu chứng ho, sốt cao hay khó thở chỉ là 2,2-2,6 lần.

Ngày 24-7, tạp chí thẩm định khoa học Science Advances đăng báo cáo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Harvard (Mỹ) về triệu chứng suy giảm khứu giác này.

Theo đó, các nhà khoa học nhận thấy virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào các tế bào "hỗ trợ cấu trúc và trao đổi chất" cho các tế bào thần kinh khứu giác, các tế bào gốc và tế bào mạch máu. 

COVID-19: Triệu chứng mất khứu giác phổ biến hơn ho gấp 10 lần - ảnh 1
Mô hình của thùy khứu giác (phía trên) và biểu mô ở ống mũi (phía dưới). Ảnh: HARVARD UNIVERSITY

Ông Sandeep Robert Datta, Phó Giáo sư chuyên nghiên cứu về hệ thần kinh tại Viện Blavatnik (Đại học Harvard), nói rằng: "Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng virus SARS-CoV-2 không trực tiếp thay đổi khả năng cảm nhận mùi của bệnh nhân mà tác động đến chức năng của các tế bào hỗ trợ việc này".

Các chuyên gia cũng giải thích rằng các tế bào thần kinh khứu giác không có các đoạn mã sinh học để tạo ra enzyme ACE2 - loại enzyme mà virus SARS-CoV-2 sẽ bám vào để nhân lên và gây bệnh.

Do đó, ông Datta cho rằng việc suy giảm khứu giác ở bệnh nhân COVID-19 chỉ là hiện tượng tạm thời và khi người đó khỏi bệnh, khả năng cảm nhận mùi của họ có thể khôi phục.

Theo nhóm chuyên gia, một số bệnh nhân COVID-19 bị vấn đề về khứu giác ngay cả khi họ không cảm thấy nghẹt mũi. Tuy nhiên, khứu giác ở người đã khỏi bệnh có thể khôi phục chỉ trong vài tuần.

Tuy nhiên, ông Datt lưu ý rằng "cần thêm dữ liệu và sự hiểu biết tốt hơn về cơ chế đằng sau (cách virus SARS-CoV-2 tác động đến vị giác người bệnh - PV) để xác nhận kết luận trên".

Đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm mới đang có chiều hướng tăng. Số ca tử vong mới cũng dần tăng lên sau khi đã giảm đáng kể từ giai đoạn đỉnh điểm ở giữa tháng 4.

Tính tới 10 giờ sáng 30-7, thế giới đã phát hiện gần 17.186.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó 670.200 trường hợp đã tử vong, theo chuyên trang thống kê Worldometes.  

HOÀN ĐỨC

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.