Trong ngày 26-3 tại Ý thêm 712 người chết vì COVID-19, đưa tổng số ca tử vong ở nước này lên 8.215, đài CNA dẫn thông tin từ Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý cho biết.

Theo Al Jazeera, số liệu công bố ban đầu mà Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý công bố là 662 người chết vì COVID-19 trong ngày 26-3. Tuy nhiên, đó chỉ là sai sót thống kê khi họ đã không tính số người tử vong ở vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ ba ở nước này - vùng Piedmont với 50 người chết vì COVID-19 trong ngày 26-3.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Ý hiện là 80.539, tăng 6.153 so với ngày trước đó. Số bệnh nhân đã được chữa khỏi là 10.361. 

COVID-19 Ý: Bắc chưa qua, tới Nam lo 'địa ngục' 10 ngày tới - ảnh 1
Nhân viên tình nguyện đi phát khẩu trang miễn phí ở TP Grosseto, vùng Tuscany, miền Trung nước Ý. Ảnh: REUTERS

Ý đang là nước có số người nhiễm bệnh cao thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, số trường hợp tử vong ở nước này đã chiếm 1/3 số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu.

Vẫn chưa thể khẳng định Ý đang ở đỉnh dịch

Số ca nhiễm mới và số người tử vong trong ngày 26-3 đều cao hơn số liệu của vài ngày trước đó.

Trong sáu ngày gần đây, số ca tử vong ở nước này biến động liên tục: 793 ca (ngày 21-3, mức kỷ lục từ đầu dịch), 650 ca (ngày 22-3), 602 ca (ngày 23-3), 743 ca (ngày 24-3) và 683 ca (ngày 25-3), và 712 (ngày 26-3).

Diễn biến này khiến các nhà quan sát băn khoăn liệu Ý đã tới đỉnh dịch?

Ngày 26-3, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Âu, ông Hans Kluge tuyên bố "dù cho tình hình vẫn còn nghiêm trọng, chúng ta bắt đầu nhìn thấy những dấu hiệu đáng khích lệ. Mức tăng số ca nhiễm mới mỗi ngày có giảm một chút", theo hãng tin Al Jazeera.

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Kluge đã lưu ý "còn quá sớm để nói đại dịch đang đạt đỉnh ở nước này".

Bi kịch của vùng Lombardy

Trong khi một số khu vực ở Ý chứng kiến việc số ca tử vong và số ca nhiễm mới giảm, tình trạng dịch tại vùng Lombardy - tâm dịch của Ý - vẫn tăng cao.

Trong ngày 26-3, vùng Lombardy có ít nhất 385 người chết vì COVID-19, vượt xa con số 269 của một ngày trước đó. Số ca nhiễm mới là hơn 800 trường hợp.

"Tôi không biết liệu chúng ta có đạt đến đỉnh dịch chưa hay liệu chúng ta có bỏ lỡ điều gì không, tất cả gì tôi có thể nói là tôi đang lo lắng" - CNA dẫn lời Thống đốc vùng Lombardy - ông Attilio Fontana.

"Tôi nghĩ rằng trong hai hoặc ba ngày tới, chúng ta sẽ biết được liệu các biện pháp đang được thực hiện có hiệu quả không" - ông nói tiếp.

Tuy nhiên, "ngay cả khi số ca nhiễm mới giảm, tôi nghĩ rằng chúng ta phải tiếp tục các biện pháp hạn chế cho đến khi chúng ta khá chắc chắn rằng sự lây nhiễm đã được chặn lại" - ông Fontana cảnh báo.

Giới chức Bergamo - một TP trong vùng Lombardy cho biết trong 10 năm trước số người qua đời ở địa phương này trung bình là 45 người/tuần. Con số đó đã tăng lên 64 người vào cuối tháng 2 và lên 313 người trong tuần từ ngày 15-3 đến 21-3.

Số người chết gia tăng đã buộc chính quyền Bergamo phải đưa nhiều thi thể đến một số cơ sở hỏa táng ở các thị trấn lân cận để giảm áp lực cho các cơ sở trong TP, theo báo South China Morning Post.

Thi thể của những người chết vì COVID-19 nhiều tới mức trong ngày 26-3 có tới sáu xe quân sự đã được điều đến để vận chuyển các quan tài tại một nghĩa trang ở TP. 

COVID-19 Ý: Bắc chưa qua, tới Nam lo 'địa ngục' 10 ngày tới - ảnh 2
Một nhà kho ở xã Ponte San Pietro (tây Bergamo) đã được dùng để xếp 35 chiếc quan tài gỗ được đóng mới để dùng cho người chết vì COVID-19 trong ngày 27-3. Ảnh: AFP

Một nhà kho ở xã Ponte San Pietro (tây Bergamo) đã được dùng để xếp 35 chiếc quan tài gỗ được đóng mới trong ngày 26-3 và chúng sẽ được sử dụng ngay ngày hôm sau. Trong khi ở xã Seriate ở phía đông, quan tài đã nằm kín một nhà thờ địa phương.

Nguy cơ bi kịch ở phía nam Ý

Trong khi đó, vùng phía nam kém phát triển hơn đang chứng kiến số ca nhiễm tăng, ở một số nơi là tăng đáng báo động - tốc độ tăng cao hơn mức trung bình cả nước.

Tính đến nay, chưa vùng nào ở miền nam Ý có số ca tử vong vì COVID-19 cao hơn 100 trường hợp.

Trong một lá thư gửi Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, người đứng đầu vùng Campania (phía nam nước Ý), ông Vincenzo De Luca cảnh báo thảm họa có thể diễn ra ở khu vực này.

Campania là khu vực đông dân thứ ba của Ý. Ngày 22-3, số người chết vì COVID-19 ở đây là 29 trường hợp. Đến ngày 26-3, con số đã tăng lên thành 83 trường hợp.

"10 ngày tới sẽ là địa ngục đối với chúng tôi" - ông De Luca viết.

"Ngay lúc này, có nguy cơ hiện hữu là bi kịch ở vùng Lombardy đang chuẩn bị trở thành bi kịch của miền Nam. Chúng tôi đang ở đỉnh điểm của việc gia tăng lây nhiễm mà có thể chúng tôi không thể quản lý được" - ông De Luca viết tiếp.