Hãng tin Reuters ngày 15-3 dẫn nguồn Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý (CPD) cho biết nước này trong 24 giờ qua tăng thêm 175 ca tử vong do nhiễm COVID-19, nâng tổng số người thiệt mạng vì dịch ở Ý lên 1.441 trường hợp. 

Theo tờ Metro (Anh), hiện tỉ lệ tử vong của nước này đang ở mức 6,8% - gấp đôi tỉ lệ trung bình toàn cầu 3,4% do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê. 

Ý cũng ghi nhận 21.157 ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 3.497 người so với ngày 14-3. Với các thống kê trên, quốc gia Nam Âu hiện đang là nước chịu tác động nặng thứ hai thế giới của đại dịch toàn cầu COVID-19, sau Trung Quốc đại luc.   

COVID-19 Ý: Thêm 175 ca chết, cả hệ thống quá tải, thiếu hụt - ảnh 1
Nhân viên y tế tại BV Brescia, vùng Lombardy (Ảnh chụp ngày 13-3). Ảnh: AFP 

Đến nay, giới chức Rome đã cho thực hiện loạt biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt chưa từng có, bao gồm cấm tụ tập nơi công cộng, hạn chế đi lại và kêu gọi người dân trên cả nước ở nhà. 

Trường học, nhà hàng và phần lớn cửa hàng đã bị đóng cửa nhưng chính phủ vẫn cho phép các công ty tiếp tục hoạt động. Chính phủ cũng cam kết miễn giảm thuế cùng các biện pháp hỗ trợ khác để giúp doanh nghiệp đối phó COVID-19. 

Trên tiền tuyến chống dịch, các cơ quan chức năng đã nỗ lực triển khai thêm trang thiết bị y tế, bao gồm khẩu trang và máy thở. Nhân sự mới cũng được bổ sung tế trong bối cảnh các đơn vị chăm sóc đặc biệt tại nước này quá tải trầm trọng. 

"Càng ngày, tình hình dịch bệnh càng phức tạp và hệ thống chăm sóc sức khỏe đang ứng phó vượt mức 100% khả năng", Ủy viên Hội đồng Phúc lợi vùng Lombardy - ông Giulio Gallera chia sẻ. Cũng theo quan chức này, khoảng 130 giường bệnh cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt sẽ được bổ sung trong vài ngày tới.

Dù vậy, đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy Thủ tướng Giuseppe Conte sẽ đồng ý áp lệnh siết chặt hơn nữa với khu vực Lombardy - nơi vốn là trung tâm kinh tế của quốc gia. Chính phủ lo ngại phong tỏa trên diện rộng sẽ khiến nền kinh tế nước này thiệt hại nặng nề.

"Chúng tôi hiện đang có hai mục tiêu: Thứ nhất là chăm sóc những người ốm và chặn sự lây lan và thứ hai là bảo đảm an toàn cho nền kinh tế", Ngoại trưởng Luigi Di Maio cho biết. Ông cũng đồng thời gửi lời cảm ơn tới Trung Quốc về 31 tấn hàng viện trợ y tế cùng đoàn y bác sĩ hỗ trợ.

Trong một diễn biến hết sức lạc quan, Reuters đưa tin ngày 14-3 người dân Ý từ các ban công và cửa sổ đã đồng loạt vươn ra hát và vỗ tay động viên những nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ và cổ vũ tinh thần lẫn nhau cùng vượt qua đại dịch.  

 Video quay cảnh người dân Ý ở nhiều thành phố hát và vỗ tay để cổ vũ tinh thần lẫn nhau và động viên các nhân viên y tế. Nguồn: THE GUARDIAN

Nhiều người cũng phất cờ Ý, treo biểu ngữ và các khẩu hiệu như "Mọi chuyện sẽ ổn thôi" và "Tôi đang ở nhà rồi" trên tường các tòa nhà và chung cư trong thành phố.