Cuba nói sẽ đoàn kết, không bỏ rơi Venezuela
(PLO)- Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro tuyên bố Cuba sẽ không bao giờ bỏ rơi Venezuela bất chấp “hăm dọa” của Mỹ, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump dọa áp đặt thêm trừng phạt đối với Havana vì hậu thuẫn Caracas.

Theo báo The Guardian, trong một bài phát biểu trước Quốc hội hôm 10-4, ông Castro nói Cuba đã tăng cường sự sẵn sàng về quốc phòng trong những tháng gần đây do sự thù địch đang có chiều hướng gia tăng của Mỹ.

Đảo quốc này cũng đã áp dụng các biện pháp kinh tế để ứng phó với việc chính quyền của Tổng thống Trump thắt chặt lệnh cấm vận thương mại kéo dài nhiều thập niên của Mỹ, ông Castro nói với các đại biểu Quốc hội Cuba.

“Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ nghĩa vụ của chúng ta hành động trong tình đoàn kết với Venezuela,” ông Castro nói. “Chúng ta bác bỏ mạnh mẽ mọi hình thức hăm dọa”.

Cuba nói sẽ đoàn kết, không bỏ rơi Venezuela  - ảnh 1
Ông Raul Castro (phải) và ông Nicolas Maduro trong một cuộc gặp hồi năm 2017. Ảnh: EFE

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 10-4 đã tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng Mỹ sẽ công bố hành động bổ sung để buộc Cuba “chịu trách nhiệm” về sự ủng hộ dành cho Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã cáo buộc các quan chức tình báo và an ninh Cuba ủng hộ chính phủ Maduro nhưng Havana đã phủ nhận.

“Cuba đang bị đổ lỗi cho tất cả những điều xấu xa, sử dụng những lời nói dối và loại tuyên truyền kiểu Hitler tồi tệ nhất. Chúng tôi đã nói với chính quyền Mỹ rằng Cuba không sợ hãi và sẽ tiếp tục xây dựng tương lai của quốc gia mà không có sự can thiệp từ bên ngoài”, ông Castro nhấn mạnh.

Quốc hội Cuba đang tiến hành họp về việc ban hành hiến pháp mới cho phép chính phủ khởi động một cuộc cải tổ với hàng chục dự luật luật dự kiến được đưa ra về mọi lĩnh vực từ hệ thống tư pháp đến các cấu trúc chính trị.

Nhiều nhà quan sát hy vọng chính phủ Cuba sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế nhằm khắc phục các khó khăn vốn khiến nước này phải đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

TRÙNG QUANG