Đài Loan mất thêm đồng minh Kiribati về tay Trung Quốc
(PLO)- Đài Loan tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ chính thức với Kiribati, sau khi quốc đảo này công nhận quan hệ với Trung Quốc.

Ngày 20-6, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp đã tuyên bố với báo chí sẽ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với quốc đảo Kiribati, báo SCMP đưa tin.

Thông báo này còn bao gồm việc Đài Bắc sẽ ngay lập tức đóng cửa cơ quan đại diện của họ tại Kiribati.

Đài Loan mất thêm đồng minh Kiribati về tay Trung Quốc - ảnh 1
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp. Ảnh: CNA

"Chính quyền Đài Loan nuối tiếc sâu sắc và lên án mạnh mẽ quyết định của chính phủ Kiribati, khi nước này đã xem thường sự hỗ trợ đa diện và tình bạn chân thành nhiều năm qua giữa hai bên" - ông Tiếp nói.

Việc này diễn ra do "Trung Quốc hứa hẹn sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí cho máy bay và phà thương mại cho Kiribati, dẫn dụ nước này thay đổi quan hệ, theo thông tin Đài Loan có được" - ông Tiếp nói thêm.

Ông còn nhấn mạnh Trung Quốc đang cố gắng "hạn chế sự hiện diện quốc tế của Đài Loan".

Cả Trung Quốc và Kiribati đều chưa đưa ra bình luận chính thức về việc này. Trong khi đó, đảng đối lập ở Kiribati, Boutokan te Koaua, chỉ trích chính phủ nước này đã quá vội vã trong việc đưa ra quyết định.

Điều này diễn ra chỉ bốn ngày sau khi một quốc đảo ở Thái Bình Dương khác - quần đảo Solomon - tuyên bố hủy quan hệ với Đài Bắc.

Từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, Đài Loan đã mất đi bảy đồng minh về tay Trung Quốc, bao gồm Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Sao Tome và Principe, Panama, El Salvador và gần đây nhất là Quần đảo Solomon.

Hiện tại, Đài Loan chỉ còn quan hệ chính thức với 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

QUANG TUỆ