Tờ South China Morning Post đưa tin, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1-4 ra lệnh ngăn chặn mọi máy bay Trung Quốc nếu chúng tiếp tục vượt qua “đường trung tuyến” phân định hòn đảo và đại lục.

Trong một bài viết trên Facebook đăng ngày 1-4 kèm chữ ký, bà Thái xuất hiện trong bức ảnh cho thấy bà đang nói chuyện qua điện thoại, với dòng chú thích: "Tôi đã ra lệnh cho lực lượng phòng vệ đuổi thẳng ngay từ đầu trước bất kỳ động thái khiêu khích nào bằng cách vượt qua đường trung tuyến".

Đài Loan tuyên bố sẽ đuổi thẳng máy bay Trung Quốc áp sát  - ảnh 1
Hai chiến đấu cơ J-11 và máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay tuần tra trên vùng biển giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tuyên bố của lãnh đạo Đài Loan được đưa ra nhằm phản ứng việc Trung Quốc điều hai chiến đấu cơ J-11 băng qua giới tuyến được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan hôm 31-3.

Đài Loan đã điều máy bay ngăn chặn, đồng thời phát tín hiệu cảnh báo sau khi hai chiến đấu cơ J-11 của quân đội Trung Quốc vượt qua "đường trung tuyến", đi vào bầu trời khu vực tây nam hòn đảo.

Bất chấp cảnh báo từ phía Đài Loan, máy bay Trung Quốc vẫn tiếp tục bay trong khoảng 10 phút. Các quan chức phòng vệ Đài Loan cho hay điều này được xem là bất thường bởi trong những lần băng qua "đường trung tuyến" trước đây, máy bay Trung Quốc thường nhanh chóng quay đầu trở về.

Lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu hôm 1-4 cho biết việc băng qua ranh giới kể trên là hành động cố ý, khiêu khích và nguy hiểm. Đài Loan đã thông báo với "các đối tác khu vực" về sự việc.

Văn phòng đại diện Mỹ tại Đài Bắc gọi hành động của Trung Quốc là một nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng, gây tổn hại tới ổn định ở khu vực. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã tăng cường triển khai máy bay chiến đấu và tàu chiến di chuyển gần Đài Loan hoặc đi qua eo biển Đài Loan trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Bắc Kinh hiếm khi điều máy bay hoặc tàu chiến vượt qua đường ranh giới trên biển cắt ngang eo biển Đài Loan.

Truyền thông Đài Loan cho biết lần gần đây nhất các máy bay Trung Quốc vượt qua đường ranh giới này là vào năm 2011. Khi đó, cả Đài Loan và Trung Quốc đại lục đều xem đây là sai sót không cố ý của hai máy bay Trung Quốc khi xua đuổi một máy bay do thám Mỹ gần đó.