Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman vừa gửi thư từ chức lên Tổng thống Mỹ Donald Trump và có kế hoạch bay trở về quê nhà ở bang Utah (Mỹ), đài CNN dẫn thông tin từ một nguồn tin thân với ông Huntsman. Đề nghị từ chức của ông Huntsman có hiệu lực từ ngày 3-10 tới.

Ông Huntsman đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2017.

Ngoài ra ông Huntsman còn là ứng viên tổng thống năm 2012. Ông làm đại sứ tại Trung Quốc từ năm 2009. Trước đó nữa ông Huntsman là Thống đốc bang Utah (Mỹ) trong thời gian 2005-2009.

Ông Huntsman và vợ vài tháng gần đây đã có nhiều buổi ăn tối chia tay dần với các nhà ngoại giao đồng nghiệp, một sự chuẩn bị để rời Nga, CNN dẫn thông tin từ một nguồn tin trong đại sứ quán Mỹ tại Nga.

Chưa rõ lý do tại sao ông Huntsman từ chức. Hiện có một số đồn đoán rằng ông đang chạy đua lại vào ghế thống đốc của bang Utah, vị trí ông từng đảm nhiệm từ năm 2005 đến năm 2009. Tuy nhiên nguồn tin thân ông Huntsman nói với CNN rằng quyết định về chuyện này vẫn chưa được ngã ngũ.

“Chúng ta chờ xem, vẫn còn 2 năm dài” – nguồn tin này nói.

Ông Huntsman đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2017. Ảnh: POLITICO
Ông Huntsman đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2017. Ảnh: POLITICO

Ông Huntsman có liên hệ trực tiếp đến vụ việc ông Paul Whelan – một nhân vật người Mỹ từng bị Nga bí mật giam giữ vì nghi ngờ làm gián điệp. Theo CNN, vụ bắt giữ này là nhằm trả đũa việc Mỹ bắt giữ nữ điệp viên Nga Maria Butina. Hồi tháng 1, ông Huntsman trực tiếp đến thăm ông Whelan – một hành động khác thường với vị trí một đại sứ. Chưa rõ nguyên nhân từ chức có liên quan việc này hay không. Ngoài ra, tháng 12-2018 ông Huntsman từng tiết lộ ông bị ung thư giai đoạn 1.

Quyết định từ chức của ông Huntsman đến trong bối cảnh chính phủ Trump đang bận rộn xử lý việc ra đi của bà Fiona Hill, một quan chức hàng đầu phụ trách các vấn đề của Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Bà Hill sẽ rời vị trí trong tháng này. Việc này đồng nghĩa chính phủ Trump phải thay cả 2 vị trí quan trọng về Nga trong cùng thời điểm.

Chưa có thông tin về người sẽ kế nhiệm ông Huntsman. CNN từng đưa tin ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước có điện đàm và bàn với nhau về việc cần thiết phải có một đại sứ Mỹ mới ở Nga. Tuy nhiên hai ông không đề cập đến bất kỳ cái tên nào có khả năng thay thế ông Huntsman.

Theo CNN dù nhân vật kế nhiệm là ai thì cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để có thể hoàn thành được mục tiêu của ông Trump là cải thiện quan hệ với Nga trong thời điểm căng thẳng hai bên đang cao quanh các vấn đề Nga sáp nhập Crimea, chuyện can thiệp bầu cử Mỹ, và chuyện cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh.

Nghị sĩ lưỡng đảng từng bày tỏ quan ngại về chuyện ông Trump lần lữa trừng phạt Nga và tiếp tục không tin vào chuyện Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nga cho Mỹ tiếp cận nghi phạm gián điệp
Nga cho Mỹ tiếp cận nghi phạm gián điệp
(PLO)- Nga ngày 2-1 cho biết nước này đã cho phép một công dân Mỹ bị bắt giữ vì cáo buộc gián điệp được tiếp cận với các quan chức Mỹ muốn tìm hiểu về vụ bắt giữ ông này.