Ngày 7-5, ba thượng nghị sĩ Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã yêu cầu chính phủ Tổng thống Donald Trump trả lời về thông tin có cuộc đột kích nhằm bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro xảy ra hôm 3-5, theo hãng tin AP.  

Nội dung bức thư

Bức thư trên do các thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy, Tim Kaine và Tom Udall chấp bút và được gửi đến Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Quyền Giám đốc Tình báo quốc gia Richard Grenell. Trong thư, ông Murphy đã liên tiếng cảnh báo về cuộc đột kích do cựu đặc nhiệm Mỹ Jordan Goudreau chỉ huy cũng như việc hai cựu binh Mỹ bị phía Venezuela bắt giữ.

“Chính phủ Tổng thống Trump, một là không biết vụ việc này đã lên kế hoạch từ trước, hai là đã biết và cho phép họ tiến hành. Cả hai khả năng đều cần phải được bàn thảo, xem xét” - một phần bức thư cho biết.

Đảng Dân chủ đòi chính phủ Trump trả lời vụ đột kích Venezuela - ảnh 1
Thượng Nghị sĩ Chris Murphy - một trong ba nghị sĩ viết bức thư gửi chính phủ Tổng thống Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài ra, bức thư trên cũng đề cập một số điều khoản trong đạo luật VERDAD - đạo luật được Tổng thống Trump ký ban hành năm 2019 nói về các chính sách của Mỹ hỗ trợ đàm phán ngoại giao nhằm tiến tới giải quyết khủng hoảng chính trị, kinh tế và nhân đạo tại Venezuela.

“Những cuộc đột kích như vậy gây ảnh hưởng đến triển vọng hòa bình ở Venezuela bởi nó đã phần nào cho thấy can thiệp bằng vũ trang được coi là hành động để giải quyết khủng hoảng. Việc này càng khiến cho tinh thần đàm phán của hai bên yếu đi mà còn khiến cho ông Maduro càng mạnh thêm nhờ sự hỗ trợ từ các đồng minh” - các thượng nghị sĩ nhấn mạnh trong thư.

Bức thư còn để ngỏ sáu câu hỏi liệu các quan chức Mỹ có biết về kế hoạch của cựu binh Jordan Goudreau, chính phủ Mỹ có tiến hành các bước ngăn chặn hành động này và liệu có trực tiếp hay gián tiếp ủng hộ những người có liên quan hay không, theo AP.

Đảng Dân chủ đòi chính phủ Trump trả lời vụ đột kích Venezuela - ảnh 2
Cựu binh Mũ nồi xanh Mỹ Jordan Goudreau đã nhận trách nhiệm về vụ đột kích tại Venezuela hôm 3-5. Ảnh: THE GUARDIAN

Thêm nữa, các thượng nghị sĩ cần các đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ xung quanh hợp đồng mà ông Goudreau nói rằng đã ký với lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

“Người dân Venezuela xứng đáng được sống trong một nền dân chủ. Nhưng để đạt được điều này, cần phải thông qua con đường ngoại giao mạnh mẽ và hiệu quả chứ không phải là “phiêu lưu mạo hiểm bằng bạo lực” - AP trích dẫn một phần bức thư.

Bức thư trên cũng đã dẫn lại những phát hiện của báo chí về việc cựu đặc nhiệm Goudreau đã thông qua công ty an ninh tư nhân do chính ông làm chủ để hợp tác với một cựu tướng lĩnh của Vệ binh Quốc gia Venezuela trong huấn luyện các binh sĩ đào ngũ ở Colombia.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump bác bỏ mọi cáo buộc rằng Mỹ có liên quan đến vụ đột kích hôm 3-5 tại Venezuela nhằm bắt giữ ông Maduro. 

Venezuela công bố lời khai của binh sĩ Mỹ thứ hai

Trong một diễn biến liên quan, hôm 7-5, Venezuela đã phát sóng một đoạn video lời khai của Airan Berry - cựu binh Mỹ thứ hai bị bắt trong vụ đột kích.

Trong đoạn video, Berry nói rằng anh ta đã ký hợp đồng với công ty Silvercorp USA để huấn luyện từ 50 đến 60 người ở TP Riohacha của Colombia và sau đó đi cùng với một nhóm phiến quân đến thủ đô Caracas (Venezuela).

Đảng Dân chủ đòi chính phủ Trump trả lời vụ đột kích Venezuela - ảnh 3
Airan Berry trong đoạn clip cho lời khai được Venezuela công bố hôm 7-5. Ảnh: AP

“Mục tiêu của nhiệm vụ là gì?” - câu hỏi của nhân viên thẩm vấn trong đoạn video.

“Tôi tin rằng đó là để đạt được các mục tiêu cụ thể. Đó là bắt được ông Maduro” - Berry trả lời.

Berry còn đưa ra một tài liệu mà anh ta nói rằng đó là hợp đồng giữa Jordan Goudreau và lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

Đảng Dân chủ đòi chính phủ Trump trả lời vụ đột kích Venezuela - ảnh 4
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giơ bản chụp văn bản được cho là hợp đồng giữa công ty Silvercorp USA với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Ảnh: AP

“Bản hợp đồng đã được ông Goudreau đưa ra vài ngày trước. Trong bản hợp đồng còn nói về trách nhiệm của tôi với công ty Silvercorp USA, tất cả được ông Jordan Goudreau, ông Juan Guaido và ông Juan Rendon (cố vấn của ông Guaido) ký” - Berry nói trong đoạn clip.

Cũng trong ngày 7-5, Venezuela cho biết đã bắt giữ thêm 23 người khác cũng liên quan đến vụ đột kích bất thành hôm 3-5, theo AP.