Đất hiếm là át chủ bài của TQ trong thương chiến với Mỹ?
(PLO)- Lời đe dọa ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ khó có thể mang lại cho Bắc Kinh nhiều đòn bẩy trong thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo hãng tin CNBC

Một số nhà phân tích phố Wall cho biết Mỹ chỉ chiếm khoảng 9% nhu cầu đất hiếm toàn cầu trong quá trình sản xuất, tức là Mỹ chỉ chi khoảng 160 triệu USD trong năm 2018 để nhập khẩu đất hiếm phục vụ nhu cầu này. 

Lời nhận định được đưa ra sau khi truyền thông Trung Quốc tuần trước tuyên bố Bắc Kinh có thể ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Là nhà sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới, Trung Quốc được cho là sử dụng nguyên liệu này làm vũ khí trong thương chiến Mỹ-Trung, đặc biệt sau khi Washington tăng thuế quan trên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Đất hiếm là át chủ bài của TQ trong thương chiến với Mỹ?  - ảnh 1
Một mỏ kim loại đất hiếm ở quận Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS. 

Hãng tin CNBC cho hay đất hiếm vốn là nhóm gồm 17 khoáng sản không phải hiếm, mà được sản xuất với số lượng khá khan hiếm so với các kim loại được khai thác dồi dào như đồng. Chúng chỉ trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây bởi tính hữu ích trong các thiết bị công nghệ cao, sản xuất trang thiết bị quốc phòng và xe điện. 

Theo Viện đầu tư Wells Fargo, lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm có thể khiến các nhà sản xuất Mỹ siết chặt việc sử dụng nguyên liệu này. Đồng thời, họ có thể tăng giá thành sản phẩm hoặc thậm chí trì trệ quá trình sản xuất. Tuy nhiên, nó không thể trở thành con át chủ bài của Bắc Kinh do họ không thể làm gì khác hơn ngoài việc hạn chế nguồn cung cấp này. 

Bắc Kinh có thể gây ra tác động lớn hơn nếu họ thuyết phục được các công ty ngoài Mỹ ngừng hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ cần đất hiếm, ngân hàng Raymond James cho biết. Ngân hàng đầu tư này cũng lưu ý rằng những nỗ lực của Trung Quốc trong việc hạn chế nguồn cung đất hiếm đã không thành công trong quá khứ. 

Ngoài ra, Mỹ cũng có thể tìm nguồn cung từ các nước khác như Malaysia và Nhật Bản mặc dù với giá cao hơn, theo một quan chức của Hiệp hội đất hiếm Trung quốc. Vị này cũng cho biết 80% nhu cầu của Mỹ đối với đất hiếm đã được xử lý là lanthanum và xeri, vốn là nguyên liệu dồi dào trên toàn thế giới.

HÀ MINH THU