Theo hãng tin AFP, Mông Cổ đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc và cấm các chuyến bay từ Hàn Quốc trong nỗ lực ngăn chặn virus chết người xâm nhập quốc gia ba triệu dân này.

“Thủ đô Ulaanbaatar và tất cả trung tâm tỉnh bị cách ly cho đến ngày 16-3 để ngăn chặn sự bùng phát" - Phó Thủ tướng Enkhtuvshin Ulziisaikhan nói trong một cuộc họp báo.

Động thái này có nghĩa là mọi người không được phép vào hoặc rời thủ đô hoặc các thành phố nông thôn trong gần một tuần, ông nói.

Đến lượt Mông Cổ phong tỏa các thành phố để ngăn COVID-19 - ảnh 1
Mông Cổ đón công dân trở về từ Vũ Hán hồi tháng 2. Ảnh: AFP

Mông Cổ là quốc gia mới nhất ban hành các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dịch COVID-19, vốn đã lây lan ra hơn 100 nước trên thế giới.

Trung Quốc đã phong tỏa khoảng 56 triệu người tại tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc và yêu cầu hàng triệu người khác trên khắp nước phải ở trong nhà. Ý đã quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước.

Hơn 4.000 người đã tử vong và hơn 110.000 người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới, đa số tại Trung Quốc, mặc dù hiện tại các ca nhiễm đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn ở nước ngoài.

Trong trường hợp đầu tiên của Mông Cổ, một người quốc tịch Pháp đã đến nước này vào ngày 2-3 trên một chuyến bay từ Moscow (Nga), Bộ trưởng Y tế Davaajantsangiin Sarangerel cho biết.

Người đàn ông này, làm việc cho một công ty con của tập đoàn năng lượng Orano của Pháp, được cho là phải cách ly trong khách sạn của ông trong 14 ngày nhưng đã phớt lờ quy định này, theo ông Sarangerel.

Người đàn ông Pháp cũng đã đến thăm một dự án khai thác uranium ở tỉnh Dornogobi.

Công ty con của Tập đoàn Orano ở Mông Cổ có tên gọi Badrakh Energy, chuyên khai thác uranium ở nước này.

Hôm 28-2, hãng thông tấn nhà nước Mông Cổ Montsame đưa tin tổng thống nước này - ông Khaltmaagiin Battulga và nhiều quan chức tháp tùng đã được cách ly trong thời gian 14 ngày như một biện pháp đề phòng COVID-19 sau khi trở về từ Trung Quốc vào ngày trước đó.