Pháp nổi tiếng với các lâu đài lịch sử tuyệt đẹp nằm rải rác vùng nông thôn. Tuy nhiên, một biệt thự mới đây được xây theo phong cách phục hưng ở một vị trí đẹp ở bờ biển phía Nam được cho là làm xáo trộn và phải bị đập bỏ.

Tòa án đã ra phán quyết rằng tòa nhà này là bất hợp pháp. Vậy nên, bất động sản trị giá  57 triệu Euro (gần 1.500 tỉ đồng) này sẽ phải bị đánh sập. 

Dỡ bỏ công trình 1.500 tỉ vì sai quy hoạch - ảnh 1
Lâu đài ven biển xinh đẹp này sắp phải dỡ bỏ. Ảnh: GETTY

"Nhà phát triển bất động sản Patrick Diter, người sở hữu lâu đài ở thị trấn Grasse, miền nam nước Pháp sẽ có 18 tháng để san bằng tòa nhà và phải đối mặt với khoản tiền phạt 200.000 euro (tương đương 5 tỉ đồng)", ông Pierre-Jean Gaury, Tổng chưởng lý tại Tòa phúc thẩm Aix-en-Provence nói với đài CNN.

Theo tòa án, ông Diter bị buộc tội đã thực hiện các công việc quan trọng trên một vùng đất được bảo vệ theo các quy định pháp luật.

Dỡ bỏ công trình 1.500 tỉ vì sai quy hoạch - ảnh 2
Nội thất bên trong cũng được bài trí rất sang trọng. Ảnh: GETTY

Trước đây, trên khu vực này có một ngôi nhà, nhưng sau đó ông Diter đã xây dựng một lâu đài khổng lồ với nhiều tòa nhà, đài phun nước và một bể bơi. Khối tài sản rộng khoảng 70 ngàn mét vuông, với 18 dãy phòng, hai sân bay trực thăng và một khu vườn được cắt tỉa lộng lẫy, theo webside cho thuê nhà Myprivatevillas mô tả. 

Nếu Diter không sớm thực hiện công việc san bằng, mỗi ngày ông Diter sẽ phải đóng phạt tiền chậm trể 500 euro/ngày (tương đương 13 triệu đồng) đến khi tòa lâu đài được dỡ bỏ.

Dỡ bỏ công trình 1.500 tỉ vì sai quy hoạch - ảnh 3
Ông Patrick Diter đứng trước lâu đài của mình. Ảnh: GETTY


Ngoài ra, một công ty liên quan đến công việc xây dựng đã bị phạt 200.000 euro, trong khi một công ty khác bị phạt 50.000 euro vì có liên quan.

Ngoài việc xây dựng mà trái phép, ông Diter còn tổ chức các bữa tiệc và sự kiện lớn ồn ào khiến nhiều hàng xóm từng phàn nàn trong những năm qua.


Biệt thự triệu đô của vợ ba ông trùm Playboy