Hãng tin Reuters ngày 24-6 cho biết một trận động đất mạnh vừa làm rung chuyển miền nam Mexico một ngày trước đó với chấn động lan đến cả thủ đô Mexico City. 

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất lên đến 7,4 độ Richter, thấp hơn so với ước tính ban đầu là 7,7 độ richter. Tâm chấn nằm ở bang Oaxaca gần bờ biển Thái Bình Dương.

Thông tin từ hiện trường cho biết ít nhất năm người đã thiệt mạng trong vụ việc, chưa rõ số liệu về thiệt hại vật chất. Nhiều nhân chứng mô tả các cung đường ở Oaxaca bị đứt đoạn ở nhiều chỗ như "bã kẹo cao su". 

Động đất 7,4 độ Richter rung chuyển Mexico, nguy cơ sóng thần - ảnh 1
Một căn nhà bị hư hại trong cơn động đất ngày 23-6 ở bang Oaxaca, Mexico. Ảnh: REUTERS

Sau cơn địa chấn, Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ cảnh báo rằng "dựa trên các thông số ban đầu, có thể xảy ra sóng thần nguy hiểm ở các bờ biển nằm cách tâm chấn trong vòng 1.000 km".

Cảnh báo sóng thần đã được phát đi ở các quốc gia Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras.

Trong khi đó, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết các đợt sóng cao nhất sẽ khoảng 1-3 m, được dự báo xuất hiện dọc bờ biển phía nam Mexico, gần nơi động đất mạnh nhất.

Những đợt sóng cao nhiều m cũng có thể ập vào bờ biển Ecuador, trong khi sóng nhỏ hơn có khả năng xuất hiện ở các quốc gia Trung Mỹ.

Hãng tin AFP cho hay do nằm tại điểm giao nhau của ba mảng kiến tạo, Mexico là một trong những quốc gia thường xuyên xảy ra động đất nhất thế giới.

Thủ đô Mexico City đối mặt với nguy cơ đặc biệt cao bởi nằm vị trí từng là đáy hồ cổ đại. Năm 2017, một trận động đất 7,1 độ từng tấn công miền trung Mexico, khiến 355 người ở Mexico City và các bang xung quanh thiệt mạng.