Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có cuộc họp kéo dài hơn hai tiếng hôm 10-9 ở thủ đô Moscow (Nga) để cùng thống nhất rút quân khỏi khu vực biên giới

Theo tờ China Daily, cả hai bên đã có một cuộc họp "thẳng thắn và mang tính xây dựng" để xoa dịu tình hình căng thẳng tại khu vực tranh chấp gần đường Kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước. 

Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng diễn ra bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Cả hai đã đưa ra một thông cáo chung, khẳng định hai nước chấp thuận xây dựng quan hệ song phương, tiến hành rút quân, tuân thủ các thỏa thuận hiện có, tiếp tục các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ và thiết lập các biện pháp xây dựng lòng tin mới để tránh các sự cố trong tương lai.

Đồng ý rút quân, Trung Quốc thả 5 người Ấn Độ nghi gián điệp - ảnh 1
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) chào các phóng viên trước khi hội đàm tại Moscow vào hôm 10-9. Ảnh: XINHUA

Ông Vương sau đó còn nhấn mạnh tính cấp thiết của việc hòa giải trong một tuyên bố riêng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

"Trung Quốc nêu rõ quan điểm nghiêm túc về tình hình khu vực biên giới, nhấn mạnh sự cấp thiết chấm dứt ngay các hành động khiêu khích như nổ súng hoặc hành động nguy hiểm khác vi phạm cam kết chung của hai bên đã đưa ra trước đó. Một điểm quan trọng nữa là hai nước phải rút tất cả binh sĩ và trang thiết bị quân sự khỏi khu vực tranh chấp" - theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ngoại trưởng Jaishankar cũng tuyên bố Ấn Độ không muốn thấy xung đột gia tăng ở khu vực biên giới và nói rằng chính sách của họ đối với Trung Quốc không thay đổi. 

Theo ông Jaishankar, Ấn Độ hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng với Bắc Kinh thông qua các cuộc đàm phán.

Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng diễn ra vài ngày sau khi hai bộ trưởng quốc phòng của Trung Quốc và Ấn Độ có một cuộc gặp tại Moscow để thảo luận về các vấn đề biên giới.

Đồng ý rút quân, Trung Quốc thả 5 người Ấn Độ nghi gián điệp - ảnh 2
Một tấm biển dựng tại khu vực giáp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc thả tự do năm công dân Ấn Độ

Theo thông tin từ quân đội Ấn Độ, hai ngày sau cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước, năm công dân Ấn Độ bị phía Trung Quốc bắt giữ tại một khu vực giáp biên giới với Trung Quốc từ đầu tháng 9 đã được trao trả lại cho Ấn Độ.

"Những người này sẽ được cách ly 14 ngày theo quy định về phòng chống dịch COVID-19 và sau đó được trả về cho gia đình của họ" - Trung tá Harsh Wardhan Pande - phát ngôn viên quân đội Ấn Độ - cho biết hôm 12-9.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Trung tá Pande tiết lộ rằng năm người trên đã "tình cờ đi lạc" ở biên giới Trung - Ấn trong lúc đi săn.

Ông nói thêm có hai vụ khác tương tự như vậy đã từng xảy ra trong năm nay tại bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ giáp giới Trung Quốc.

Tuy nhiên, tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời báo) của Trung Quốc lại cho rằng năm người trên là nhân viên tình báo Ấn Độ cải trang làm thợ săn, khi tờ báo này phản bác các tuyên bố cho rằng năm người này đã bị chính quyền Bắc Kinh bắt cóc.

"Họ đã xâm phạm trái phép biên giới Trung - Ấn và đi vào khu Sơn Nam, Tây Tạng. Phía Trung Quốc đã bắt giữ, cảnh cáo và dạy dỗ năm người này" - Global Times đưa tin.

Đồng ý rút quân, Trung Quốc thả 5 người Ấn Độ nghi gián điệp - ảnh 3
Năm công dân Ấn Độ bị binh lính Trung Quốc bắt vì nghi ngờ là nhân viên tình báo. Ảnh: CHINA DAILY

Trước đó vào đầu tuần, sau khi có thông tin về việc năm công dân Ấn Độ tại bang Arunachal Pradesh bị mất tích, một vị bộ trưởng của nước này nói rằng quân đội Trung Quốc xác nhận đã phát hiện cả năm người ở Trung Quốc.

Sự mất tích của năm người này xảy ra trong lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới phía tây dãy Himalaya đang tăng cao.

Sau khi vụ trao trả diễn ra bên trong lãnh thổ Trung Quốc, năm người trên đã đi về phía Ấn Độ và vào bang Arunachal Pradesh thông qua đồn biên phòng Kibithu vào chiều ngày 12-9 (giờ địa phương).

Ông Pema Khandu - Thủ hiến bang Arunachal Pradesh - cho biết ông vui mừng khi nghe tin năm công dân nước mình bị bắt giam ở Trung Quốc đã được trao trả và gửi lời cảm ơn tới chính phủ cùng quân đội Ấn Độ.