Chỉ một tháng sau khi chính phủ Mỹ ban lệnh cấm các công ty làm ăn với Huawei do mối đe dọa an ninh quốc gia, lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã dịu đi đôi chút.

Trong một cuộc họp báo tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản hôm 29-6, ông Trump tuyên bố “các công ty của Mỹ sẽ tiếp tục” làm kinh doanh với người khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Mặc dù không rõ liệu điều này có mở rộng ra công nghệ mạng 5G mà Huawei đang phát triển hay không, nhưng chắc chắn nó sẽ được áp dụng cho Google và Android.

Theo các điều khoản của lệnh cấm trước đó, Google đã bị cấm bán giấy phép Android cho Huawei, có nghĩa là điện thoại Huawei có thể sử dụng mã nguồn mở cơ bản, nhưng sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng quan trọng như Play Store và ứng dụng của Google, trang PC World cho biết.

Được tiếp tục làm ăn với Google, Huawei thoát 'án tử' - ảnh 1
Điện thoại Huawei P20 và Huawei P30. Ảnh: PC World

Ông Trump không đề cập cụ thể Google, Qualcomm hay Intel trong tuyên bố của mình. Tuy nhiên, ông đã nói về “các sản phẩm phức tạp và có tính khoa học cao” được tạo ra bởi các công ty công nghệ Mỹ: “Những gì chúng ta đã làm được ở thung lũng Silicon thật tuyệt vời và không ai có thể cạnh tranh với chúng ta. Tôi đã đồng ý cho phép họ tiếp tục bán sản phẩm đó (cho Huawei)”.

Mặc dù lệnh cấm chưa có hiệu lực về mặt kỹ thuật do khoảng thời gian hoãn 90 ngày, nhưng nó đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các sản phẩm trong tương lai. Huawei xác nhận rằng họ đang phát triển hệ điều hành của riêng mình và được cho là đã tiếp cận các thương hiệu Trung Quốc khác như Oppo, Vivo và Xiaomi với tư cách là đối tác.

Giờ đây, Google đã có thể tiếp tục bán giấy phép Android cho Huawei, công ty này sẽ cần quyết định có nên tiếp tục mua sản phẩm hay gắn bó với hệ điều hành EMUI của mình hay không.

Tuy nhiên, có một điều không thay đổi là khả năng bán sản phẩm của Huawei trong thị trường Mỹ. Ông Trump chưa hoàn toàn dập tắt khả năng đó và nói rằng hai nước sẽ phải “dành điều đó cho các cuộc đàm phán cuối cùng” về thuế quan.