Ngày 10-6, một ngày sau lễ tang người da màu George Floyd bị một cảnh sát da trắng TP Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) dùng gối ghè cổ đến chết hôm 25-5, em trai ông là ông Philonise Floyd được mời tới điều trần tại Hạ viện Mỹ liên quan cái chết của anh mình.

Trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Philonise Floyd yêu cầu các nghị sĩ giải quyết vấn đề của lực lượng thực thi pháp luật, cải tổ lực lượng cảnh sát, đài CNA đưa tin. 

Quốc hội Mỹ cần phải chấm dứt sự đau khổ và mệt mỏi

"Tôi ở đây để nói với các vị rằng hãy làm gì đó để chấm dứt sự đau khổ, để chúng ta không còn mệt mỏi" - ông Philonise Floyd nói trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Ông Philonise Floyd xúc động nói rằng ông "không thể diễn tả" cảm giác đau đớn khi thấy cảnh anh trại - người đã chăm sóc mình từ nhỏ - dù đã liên tục cầu xin nhưng vẫn bị cảnh sát da trắng Derek Chauvin ghè cổ chết. 

Em ông Floyd điều trần Hạ viện: 'Mạng người da màu chỉ 20 đô?' - ảnh 1
Ông Philonise Floyd nói chuyện trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 10-6. Ảnh: AFP

"Anh ấy không đáng phải chết chỉ vì 20 USD. Tôi hỏi các vị: liệu sinh mạng của một người da màu (chỉ) đáng giá 20 USD" - ông Philonise Floyd chua xót nói.

Ông Philonise cũng nhắc lại rằng những lời cầu xin của anh trai ông đã bị cảnh sát Chauvin phớt lờ.

Trước khi bị cảnh sát Chauvin ghè đầu gối lên cổ, ông George Floyd bị cho đã sử dụng một tờ 20 USD giả để thanh toán khi mua thuốc lá. Khi bị ghè cổ trong gần chín phút, người đàn ông da màu đã liên tục tuyệt vọng thoi thóp rằng ông "không thể thở được".

"Xin hãy lắng nghe lời kêu gọi mà tôi nói với các vị ngay lúc này, lời kêu gọi của gia đình chúng tôi và những lời kêu gọi đang vang to trên các đường phố trên khắp thế giới" - ông Philonise Floyd nói.

"Có lẽ, bằng việc nói chuyện với các vị ngày hôm nay, tôi có thể chắc chắn rằng cái chết của anh trai tôi sẽ không hề vô nghĩa" - ông Philonise Floyd nói trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Trước đó, những nhà làm luật Mỹ đã đồng ý cải tổ lực lượng thực thi pháp luật.

Dù cho rằng hầu hết cảnh sát là đàng hoàng và tuân thủ pháp luật, Chủ tich Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler (thành viên đảng Dân chủ) thừa nhận có một "vấn đề mang tính hệ thống" trong lực lượng thực thi pháp luật và Mỹ cần thay đổi điều đó. 

Em ông Floyd điều trần Hạ viện: 'Mạng người da màu chỉ 20 đô?' - ảnh 2
Chủ tich Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler phát biểu trong phiên điều trần ngày 10-6 của ủy ban này. Ảnh chụp màn hình C-SPAN

Ông Jim Jordan - lãnh đạo phe Cộng hòa tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ - cũng cho rằng "đã đến lúc có một cuộc thảo luận thực sự" về cách cảnh sát đối xử với người Mỹ gốc Phi.

Tổng thống Trump thảo luận về vấn đề chủng tộc và cảnh sát

Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia một cuộc thảo luận bàn tròn ở TP Dallas (bang Texas) giữa các lãnh tụ tôn giáo, lực lượng thực thi pháp luật và các chủ doanh nghiệp nhỏ để bàn về vấn đề chủng tộc và cảnh sát, tờ The Texas Tribune ngày 10-6 đưa tin.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết trước khi dùng bữa tối 10-6, ông Trump sẽ chủ trì cuộc thảo luận bàn tròn ở một nhà thờ tại Dallas và công bố kế hoạch để "phục hồi và hồi sinh toàn diện" chính quyền Mỹ.

Nhà Trắng không công bố thành phần tham dự thảo luận. Trong khi đó, The Texas Tribune cho biết có khoảng 12-24 người sẽ có mặt trong buổi tiệc tối sau buổi thảo luận với phí tham dự là 580.600 USD cho mỗi hai người.

Trong buổi gặp mặt, ông Trump cũng sẽ nghe các lãnh đạo liên bang và địa phương nói về cách "khối kinh tế công và khối tư nhân cùng hợp tác nâng cao chất lượng cuộc sống của các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất" ở Mỹ.