EU: Hợp tác với Trung Quốc là cần thiết

KHÁNH NHƯ
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 29/7/2020 - 16:21

(PLO)- Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu và là người phụ trách các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh nói việc EU hợp tác với Trung Quốc là điều "thật sự cần thiết".

Theo tờ South China Morning Post, Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu và là người phụ trách các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh - ông Valdis Dombrovskis cho biết việc Liên minh châu Âu (EU) hợp tác với Trung Quốc là một vấn đề thật sự cần thiết.

EU: Hợp tác với Trung Quốc là cần thiết - ảnh 1
Phó chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu- ông Valdis Dombrovskis. Ảnh: FRANCISCO SECO/GETTY

Ông đưa ra phát biểu trên trong một cuộc họp do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chủ trì hôm 28-7. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh EU hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận đầu tư mang tính bước ngoặt với Trung Quốc trong năm nay.

"Bằng cách hợp tác với nhau, chúng ta có thể phục hồi kinh tế nhanh hơn và đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực quan hệ thương mại và đầu tư" - ông Dombrovskis, đại diện phía EU, phát biểu trong cuộc họp.

"Phía chúng tôi có những yêu cầu nhất định, chúng tôi muốn Trung Quốc đối xử với các công ty của mình giống như cách chúng tôi đối xử với các công ty của họ” - ông Dombrovskis cho biết.

"Một mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc là điều rất cần thiết nhưng nó không phải là một điều dễ dàng" - ông Dombrovskis nói thêm.

EU sẽ thiết lập mối liên kết giữa chương trình nghị sự 2025 theo kế hoạch hợp tác với Trung Quốc và quá trình đàm phán song song về thỏa thuận đầu tư, tờ Politico dẫn lời ba quan chức EU cho biết.

Tuy nhiên, EU từ chối cân nhắc về các cuộc đàm phán đầu tư sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong. Đồng thời, liên minh này cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Hong Kong.

"Với tư cách là Liên minh châu Âu, chúng tôi sẽ không đứng nhìn Trung Quốc tiếp tục hạn chế các quyền tự do bằng việc áp dụng luật an ninh quốc gia hà khắc" - ông Josep Borrell, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU, nói.

EU hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thực hiện các thay đổi căn bản trong hệ thống kinh tế Trung Quốc, đủ để thực hiện một thỏa thuận. Các thay đổi bao gồm tạo điều kiện các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc, chấm dứt đối xử ưu đãi cho các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, và thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu.


KHÁNH NHƯ

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.