Liên minh châu Âu (EU) hôm 30-6 đã quyết định mở cửa sau đại dịch COVID-19, đồng thời đưa ra danh sách 15 quốc gia được phép nhập cảnh đến các nước thành viên của tổ chức này từ ngày 1-7, hãng tin The Local cho biết.

"Chúng tôi đã thông qua các khuyến nghị về việc dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế tạm thời đối với việc nhập cảnh vào các nước EU cho các quốc gia có trong danh sách” - theo tuyên bố từ Hội đồng châu Âu.

Danh sách các quốc gia được phép đi đến EU bao gồm: Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Trung Quốc là quốc gia thứ 15 có trong danh sách, nhưng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, chẳng hạn công dân Trung Quốc chỉ được nhập cảnh EU nếu Bắc Kinh cũng cho phép khách du lịch EU làm điều ngược lại. 

Danh sách trên không bao gồm các nước lớn như Ấn Độ, Nga và đặc biệt, vẫn tiếp tục cấm công dân Mỹ không được đến EU.

EU mở cửa sau dịch, nhưng vẫn cấm người Mỹ - ảnh 1
EU đồng ý mở lại biên giới sau COVID-19 từ ngày 1-7 đối với du khách từ một số quốc gia, không bao gồm công dân Mỹ. Ảnh: AFP

Các quốc gia thành viên EU cho rằng sự xuất hiện làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 ở các quốc gia châu Mỹ, cộng với số lượng lớn các trường hợp dương tính và tử vong là một nguy cơ cao đối với họ.

Theo The Local, danh sách này sẽ được xem xét hai tuần một lần và sẽ điều chỉnh tùy thuộc theo tình hình dịch bệnh ở mỗi quốc gia.

Các quốc gia sẽ có tên trong danh sách an toàn nếu tình hình dịch COVID-19 tại quốc gia ấy có mức độ ổn định bằng hoặc cao hơn so với các nước EU.

Hãng tin Reuters cho hay, động thái của EU là nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp du lịch của các nước thành viên, đặc biệt là các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19.

EU trước đó đã xem xét không cho người Mỹ nhập cảnh khi các nước thành viên khôi phục nền kinh tế và mở lại biên giới từ 1-7. Khách du lịch Mỹ và phần còn lại của thế giới đã tạm thời bị cấm nhập cảnh vào EU, trừ các trường hợp hồi hương hoặc đi lại thiết yếu, kể từ giữa tháng 3.

EU mở cửa sau dịch, nhưng vẫn cấm người Mỹ - ảnh 2
Rất ít người Mỹ đeo khẩu trang khi đi bộ trên bến tàu ở California ngày 22-6-2020. Ảnh: REUTERS

Mỹ tăng gấp đôi số ca nhiễm COVID-19 ở 10 tiểu bang

It nhất 10 tiểu bang của Mỹ, bao gồm Florida và Texas đã có số người dương tính với COVID-19 tăng gấp đôi trong tháng 6 vừa rồi, một phân tích của Reuters hôm 30-6 cho thấy.

Bang Arizona đã ghi nhận bước nhảy vọt lớn nhất trong tháng 6, tiếp theo là South Carolina và Arkansas. Các trường hợp nhiễm cũng tăng hơn gấp đôi ở các tiểu bang Alabama, Nevada, Bắc Carolina, Oklahoma và Utah.

Trong khi phần lớn tình hình dịch bệnh tại các nước trên thế giới đã bắt đầu suy giảm, Mỹ và một số quốc gia khác vẫn đang chứng kiến số lượng ca nhiễm tăng đột biến mỗi ngày.

Số lượng người dương tính COVID-19 trên toàn nước Mỹ tăng ít nhất 43%, với số ca tử vong tăng 20% chỉ trong vòng một tháng qua.

Hiện số người nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã lên đến hơn 2.700.000 ca, trong đó có 130.000 bệnh nhân đã tử vong, theo số liệu thống kê từ trang Worldometer.