Nghị viện châu Âu hôm 19-6 cho biết Liên minh châu Âu (EU) nên đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu Bắc Kinh chính thức áp dụng luật an ninh mới dành cho Hong Kong, kêu gọi sử dụng đòn bẩy kinh tế để kiềm hãm Bắc Kinh.

Chính phủ các nước thành viên EU đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh của Trung Quốc dành cho Hong Kong. Họ nói đạo luật mới sẽ gây nguy hiểm cho tình trạng bán tự trị và vai trò của Hong Kong trong mối quan hệ tài chính toàn cầu.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 19-6, 565 người đã quyết định đồng thuận, trong khi 34 người phản đối với 62 điều khoản mà Nghị viện châu Âu đề ra để chống lại luật an ninh mới ở Hong Kong, theo hãng tin Reuters.

Nghị viện Châu Âu kêu gọi EU và các quốc gia thành viên xem xét việc nộp đơn kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế - cơ quan pháp lý cao nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) - trong trường hợp Trung Quốc chính thức áp dụng luật an ninh mới tại Hong Kong.

EU nên kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ vì vấn đề Hong Kong - ảnh 1
Người dân xuống đường đánh dấu các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ tại Hong Kong ngày 9-6-2020. Ảnh: REUTERS

Theo đó, cả châu Âu, Úc và Mỹ đều tin rằng luật mới này sẽ làm suy yếu mô hình “một quốc gia, hai chế độ” ở Hong Kong.

Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi EU xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể có đối với Trung Quốc. Nghị viện tin rằng EU nên sử dụng đòn bẩy kinh tế của mình để tạo sức ép lên Trung Quốc.

Ông You Wenze - quan chức cấp cao của Trung Quốc - đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với nghị quyết mới của Nghị viện châu Âu, cho rằng nó làm sai lệch nghiêm trọng sự thật và đang can thiệp vào vấn đề nội bộ giữa Trung Quốc và Hong Kong, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin hôm 20-6.

Theo Reuters, Quốc hội Trung Quốc đã xem xét dự thảo luật mới về an ninh Hong Kong kể từ hôm 18-6. Một báo cáo ban đầu của Tân Hoa Xã cho biết phiên thảo luận đã kết thúc vào sáng ngày 20-6 nhưng không đề cập Hong Kong.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên EU và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh vào ngày 22-6 qua gọi điện trực tuyến.