EU trừng phạt Trung Quốc, Nga và Triều Tiên vì tấn công mạng

KHÔI CHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 31/7/2020 - 13:55

(PLO)- Liên minh châu Âu lần đầu tiên ra sắc lệnh trừng phạt tội tấn công an ninh mạng cho ba quốc gia là Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 30-7 đã áp đặt lệnh trừng phạt lên một bộ phận của cơ quan tình báo Nga, các công ty từ Triều TiênTrung Quốc với cáo buộc tấn công mạng trên toàn cầu, hãng tin Reuters cho biết.

Theo đó, lệnh trừng phạt bộ phận công nghệ đặc biệt của cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) là lần đầu tiên EU áp đặt biện pháp xử lý liên quan đến các tội phạm công nghệ.

EU cáo buộc cơ quan Nga đã thực hiện hai vụ tấn công mạng vào tháng 6-2017, khiến một số công ty ở châu Âu phải chịu tổn thất tài chính lớn. Cơ quan này cũng bị cáo buộc thực hiện hai vụ tấn công mạng nhằm vào lưới điện Ukraine vào năm 2015 và 2016, theo Reuters.

Bốn cá nhân là nhân viên của GRU cũng bị trừng phạt vì cáo buộc tham gia vào một cuộc tấn công mạng trước đó hồi tháng 4-2018, nhằm vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ở Hà Lan.

EU trừng phạt Trung Quốc, Nga và Triều Tiên vì tấn công mạng - ảnh 1
Cờ Liên minh châu Âu (EU) bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 5-6-2020. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh cơ quan tình báo Nga, tập đoàn công nghệ Chosun Expo của Triều Tiên cũng bị trừng phạt vì nghi ngờ đã hỗ trợ nhóm tin tặc Lazarus. 

Lazarus được xem là nhóm đứng sau một loạt các cuộc tấn công lớn trên thế giới, bao gồm vụ trộm 81 triệu USD từ tài khoản Ngân hàng Bangladesh tại Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở New York năm 2016.

Chosun Expo cũng bị cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công vào hãng phim Sony Pictures để ngăn việc phát hành một bộ phim châm biếm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2014.

Trước đó năm 2019, Bộ Ngân khố Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên nhóm tin tặc Lazarus và hai nhóm tin tặc khác của Triều Tiên vì các cáo buộc tương tự. Chính quyền Washington cũng cho rằng cơ quan tình báo của Triều Tiên đứng sau các nhóm tin tặc này.

Khi được hỏi về các cáo buộc này, Triều Tiên đã phủ nhận mọi liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

EU trừng phạt Trung Quốc, Nga và Triều Tiên vì tấn công mạng - ảnh 2
Lazarus được xem là nhóm tin tặc đứng sau một loạt các cuộc tấn công lớn trên thế giới. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, EU cũng áp lệnh trừng phạt vào công ty phát triển công nghệ Haitai của Trung Quốc, với cáo buộc hỗ trợ các cuộc tấn công mạng trong Chiến dịch Cloud Hopper nhằm đánh cắp dữ liệu thương mại nhạy cảm của các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới. 

Hai cá nhân người Trung Quốc liên quan đến các vụ tấn công cũng bị trừng phạt.

Theo Reuters, biện pháp chế tài của EU bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản. Đồng thời cấm các cá nhân, công ty và các tổ chức khác của EU cung cấp tiền cho những bên nằm trong danh sách đen.

Phản hồi lệnh trừng phạt, phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại EU sáng hôm 31-7 đã tuyên bố rằng “Trung Quốc kiên quyết bảo vệ an ninh mạng và cũng là một trong những nạn nhân lớn nhất của bọn tin tặc”.

Trung Quốc muốn an ninh không gian mạng toàn cầu phải được duy trì thông qua “đối thoại và hợp tác” chứ không phải bằng các biện pháp trừng phạt đơn phương, Reuters dẫn lời đại diện phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại EU nói.

KHÔI CHƯƠNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...